Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Tưng bừng các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Cập nhật : 17/11/2017
Lượt xem: 305
Hướng tới kỷ niệm 35 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tại Trường Hải quan Việt Nam đã tưng bừng tổ chức các hoạt động thể thao văn nghệ thu hút sự tham gia và cổ vũ đông đảo của các học viên cũng như cán bộ công nhân viên của Nhà Trường.

Giải thi đấu kéo co được tổ chức vào lúc 16h, ngày 16/11 tại Trường Hải quan Việt Nam với sự tham gia của 04 đội: 
- Đội Chi đoàn Trường HQVN;
- Đội Lớp Kiểm tra viên Khóa 10;
- Đội Cục Kiểm định Hải quan A;
- Đội Cục Kiểm định Hải quan B;

 

Đến động viên và cổ vũ tinh thần thi đấu cho các đội có sự góp mặt của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị. Về phía Trường Hải quan Việt Nam có đ/c Nguyễn Đình Phiên – Hiệu trưởng, đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng và các đồng chí Lãnh đạo các Khoa, Phòng của Nhà Trường. Về phía Cục Kiểm định Hải quan có đ/c Đỗ Văn Quang – Cục trưởng.

 

Cuộc thi đấu đã diễn ra trong không khí hào hứng và quyết liệt giữa các đội cùng với tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt của các cổ động viên. Chung cuộc, Giải nhất thuộc về Đội Kiểm tra viên Hải quan Khóa 10, Giải nhì thuộc về Đội Cục Kiểm định Hải quan A, đồng Giải ba thuộc về Đội Trường Hải quan Việt Nam và Đội Cục Kiểm định Hải quan B. 

 

Ngoài ra, học viên các lớp đang theo học tại Trường (Lớp Kiểm tra viên Khóa 10, Lớp Tiếng Anh dành cho cán bộ, giảng viên) và đoàn viên trong Chi đoàn Trường HQVN đã tích cực và khẩn trương tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc để chào mừng ngày lễ của các thầy cô. 

 

 

Các hoạt động thể thao văn nghệ chào mừng ngày 20/11 này được tổ chức thường xuyên hàng năm tại Trường Hải quan Việt Nam mang nhiều ý nghĩa. Đây không chỉ là hoạt động nhằm hướng tới ngày tri ân các nhà giáo Việt Nam, mà còn thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa thầy và trò của Trường HQVN, giữa các đồng nghiệp hải quan trong Ngành. 

                                                        (BBT-THQVN)