Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

TRƯỜNG HẢI QUAN VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ BẾ GIẢNG ĐẦU TIÊN TẠI TRỤ SỞ MỚI - TỈNH HƯNG YÊN

Cập nhật : 30/05/2018
Lượt xem: 339
Ngày 23/5/2018, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lễ bế giảng 02 lớp Kiểm tra viên chính khóa 15 và lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan. Tới dự buổi lễ có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các Khoa, Phòng thuộc Trường và đông đủ học viên các lớp.

Các lớp trên là 02 lớp được tổ chức đào tạo tại trụ sở mới của Nhà trường. Đây cũng là các lớp được ứng dụng và trải nghiệm một số điều kiện cơ sở vật chất mới, hiện đại của Nhà trường theo tiêu chuẩn quốc tế và khu vực. Sau thời gian học tập và rèn luyện tại Nhà trường, các lớp đã thu được kết quả đáng khích lệ. Cụ thể:

TT

Tên lớp

Xếp loại tốt nghiệp của học viên

Xuất sắc

Giỏi

Khá

Trung bình

1

Kiểm tra viên chính K15

0

6

62

0

2

Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan K19

0

5

12

0


Phát biểu tại buổi lễ, đại diện học viên 02 lớp cũng bày tỏ lòng cảm ơn, tri ân Nhà trường và các thầy cô giáo đã giúp đỡ lớp trong thời gian học tập tại Trường và hi vọng trong tương lại, trên cương vị là đồng nghiệp vẫn có thể nhận được sự giúp đỡ của Nhà trường và thầy cô. Lớp học đã nhận được sự quan tâm tận tình và sát sao của Ban Giám hiệu và các Khoa, Phòng phụ trách lớp cũng như giáo viên chủ nhiệm các lớp. Nhân dịp này, các lớp gửi tặng Nhà trường cây và ghế đá lưu niệm, hưởng ứng lời kêu gọi phủ xanh không gian và làm đẹp khuôn viên Trường Hải quan Việt Nam.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, đại diện Ban giám hiệu nhà trường đã ghi nhận kết quả và sự cố gắng của các đơn vị tổ chức lớp, giảng viên và tập thể học viên. Đồng thời, thầy cũng ghi nhận tấm lòng của học viên đã hướng về Nhà trường trong thời điểm đặc biệt. Các lớp trên được tổ chức trong bối cảnh Nhà trường chuyển giao trụ sở từ Hà Nội về Hưng Yên nên ngoài những thuận lợi với cở sở vật chất khang trang, hiện đại cũng gặp phải một vài khó khăn như: khoảng cách xa trung tâm, các điều kiện sinh hoạt chưa đáp ứng đầy đủ, Nhà trường đang trong quá trình kiện toàn dần các điều kiện giảng dạy, một số mô hình thực tế còn chưa được ứng dụng trong các bài học như mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trên tất cả vẫn là sự cố gắng, tận tâm và đoàn kết của cả thầy và trò trong quá trình tổ chức lớp học. Kết thúc bài phát biểu, thầy Hiệu trưởng gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể các đồng chí giảng viên, học viên.

 
(Ảnh: Hiệu trưởng Nguyễn Đình Phiên phát biểu tại lễ bế giảng lớp KTVC K15)

Nhất trí và nhấn mạnh thêm một vài điểm trong bài phát biểu của Hiệu trưởng Nhà trường, các Hiệu phó phụ trách đơn vị tổ chức lớp cũng có những lời động viên, nhắc nhở học viên sau khi tốt nghiệp cần cố gắng ứng dụng được các kiến thức đã học vào thực tiễn công tác được giao. Đồng thời khẳng định, Nhà trường sẽ luôn giúp đỡ nếu các học viên cần sự tư vấn hoặc chia sẻ về các chính sách nghiệp vụ khi cần.

 
(Ảnh: PHT Vũ Hồng Vân phát biểu tại buổi lễ bế giảng lớp KTVC K15)

 
(Ảnh: PHT Trần Văn Dũng đến trao chứng chỉ cho học viên lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan)

Thêm một lớp tốt nghiệp là thêm một phần nhiệm vụ của Trường Hải quan Việt Nam đã hoàn thành, thêm một sự cố gắng đã được ghi nhận song cũng thêm một thách thức mới cho Trường Hải quan Việt Nam trong thời gian tới – cần phải làm tốt hơn, khắc phục được các hạn chế trong quá trình tổ chức các lớp trước đó để xứng đáng với xứ mệnh là cơ sở đào tạo nòng cốt của Tổng cục Hải quan. Trường Hải quan Việt Nam là đơn vị đào tạo đặc biệt, không giống các mô hình Trường chuyên nghiệp khác, các lớp hầu hết là ngắn ngày. Thầy và trò, bạn bè và đồng nghiệp gặp nhau chưa kịp quen thân đã chia tay. Có lẽ vì thế mỗi cá nhân lại càng thấy trân trọng thời gian, tình cảm đó. Bởi tất cả chỉ là sự bắt đầu cho một tình đồng nghiệp -  đồng chí dài rộng hơn, gắn bó hơn trong tương lai.

 
(Ảnh: Tập thể lớp Bồi dưỡng ngạch KTCV khóa 15)

Khép lại tất cả là những câu hát “Mong ước kỷ niệm xưa” đầy xúc động mà lớp Tiếng Anh chuyên ngành đã gửi trao cho nhau trong sự xúc động đến nghẹn lời.


 
(Ảnh: Học viên lớp Tiếng Anh chuyên ngành hát chia tay khóa học)

 
(Ảnh: Lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

 
(Ảnh: Lớp Bồi dưỡng ngạch KTVC khóa 15 tặng ghế lưu niệm cho Nhà trường)


Bài viết / Trần Thị Hồng Hường