Hỏi :

A: Anh/ chị cho em hỏi em chuẩn bị tham gia thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan, Trường Hải quan có tổ chức ôn thi không ạ? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : huyenvu120175@gmail.com)

Trả lời :

Q: Hiện nay Trường HQVN chưa tổ chức các lớp ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. Thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp và phục vụ ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. 

Hỏi :

Q: Em có tham gia lớp đào tạo ngạch kiểm tra viên chính hải quan tại Trường HQVN. Tuy nhiên do sơ suất em đã để thất lạc chứng chỉ tham gia khóa học, nay em muốn xin lại chứng chỉ đã mất. Anh/chị cho em hỏi thủ tục cấp lại chứng chỉ như thế nào? Em cảm ơn! (Xin liên hệ qua địa chỉ email : sunflower@gmail.com)

Trả lời :

A: Trường Hải quan VN không cấp lại chứng chỉ em đã đánh mất nhưng có thực hiện xác nhận em đã tham gia khóa học sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ. Em cần làm đơn gửi Trường xin xác nhận, đơn của em phải được cơ quan hải quan nơi em công tác xác nhận.

Hỏi :

Q: Em mới được chuyển ngành sang hải quan, để có kiến thức làm việc em muốn tham gia học lớp dành cho công chức mới tuyển, anh/chị cho em hỏi từ nay đến cuối năm 2017 còn lớp nào không ạ? Thủ tục xin học như thế nào? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : haodt@gmail.com)

Trả lời :

A: - Trong năm 2017 Trường Hải quan VN thực hiện kế hoạch đào tạo số 169/QĐ-TCHQ ngày 24/01/2017 do Tổng cục Hải quan giao, trong đó nhà trường tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành đào taọ 02 lớp theo đúng chỉ tiêu được giao. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2017 không còn lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Bạn có thể tham dự lớp được mở vào đầu năm 2018.
- Thủ tục xin học: Trước khi mở lớp, Trường HQVN sẽ có công văn phân bổ chỉ tiêu đến từng đơn vị hải quan, do vậy bạn cần đăng ký nhu cầu học với phòng tổ chức của hải quan nơi bạn công tác để được cử đi học theo đúng quy định.

Hỏi :

Q: Xin kính chào Quý trường! Em xin hỏi một vấn đề như sau: Năm 2014, em thi trượt môn Kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ hải quan). Năm nay, em muốn đăng ký thi lại môn này nhưng theo thông báo mới của TCHQ thì môn KTNV lại tách thành hai môn. Vậy xin hỏi em phải thi lại hai môn này hay sao? Nếu em có bằng Cử nhân kinh tế (Kinh tế đối ngoại, hình thức vừa học vừa làm), do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cấp thì em có được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương theo khoản 7b, Điều 3, Thông tư 12/2015/TT-BTC không? Rất mong nhận được trả lời của Quý trường về trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Thúy Nguyệt, Công ty TNHH Khoáng sản Transcend Việt Nam)

Trả lời :

A: Câu hỏi của em, Nhà trường xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 về các môn thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan vẫn là một trong ba môn thi, không có quy định nào về việc tách môn này thành hai môn như bạn nói. Nội dung thi môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan xoay quanh các kiến thức về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Tại khoản 7b, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015, đã quy định rõ về các trường hợp miễn thi. Trong quy định này, không nêu các vấn đề liên quan đến hình thức đào tạo (như từ xa, vừa học vừa làm hay tập trung). Nếu bạn thuộc đối tượng như các điều khoản viện dẫn trên thì bạn thuộc trường hợp miễn thi.
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi và chúc em thi tốt tại kỳ thi sắp tới.

Trường Hải quan Việt Nam long trọng kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Cập nhật : 27/07/2018
Lượt xem: 48
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giành lại độc lập và bảo vệ nền hòa bình cho đất nước, biết bao người con của đất Việt đã ngã xuống, vĩnh viễn để lại tuổi thanh xuân của mình nơi chiến trường. 

Nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, sáng nay , Trường Hải quan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).

Tham dự buổi Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Đình Phiên – Bí Thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ viên chức, nhân viên của Trường Hải quan Việt Nam.

Buổi Lễ tri ân đã diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động. Đồng chí Phan Công Sơn –Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam kiêm Chủ tịch Công đoàn đã thay mặt Ban Giám hiệu, Công đoàn Trường tặng quà, động viên tinh thần cho các đồng chí là thân nhân liệt sỹ.

Bản thân cũng là một cựu chiến binh, nhiều năm chinh chiến trong chiến trường ác liệt, đồng chí Phan Công Sơn đã bùi ngùi xúc động ôn lại những kỷ niệm về tình đồng đội, đồng chí một thuở “nếm mật nằm gai”. Không khí của buổi Lễ dường như trùng xuống, lắng đọng khi đồng chí Trương Thị Đoan, cũng là một cựu chiến binh của Tổng cục Hải quan cất lên lời hát “ Nước mắt mẹ không còn, vì khóc những đứa con” trong ca khúc “Người mẹ của tôi” do nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác.  

Hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 diễn ra hàng năm tại Trường Hải quan Việt Nam. Đây không chỉ là dịp tri ân những anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng mà còn là dịp giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc cho toàn thể cán bộ, viên nhân, nhân viên của Nhà trường.

Hằng Nguyễn/BBT