Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Tôi đến từ K24B

Cập nhật : 03/05/2013
Lượt xem: 1811
Tôi là Dương, học viên (đã từng “học nhờ”) của lớp K24B nghiệp vụ hải quan tổng hợp, tập thể mà các bạn cũng đã cùng tôi học tập và nghiên cứu (trong giai đoạn 1).

Cuộc đời con người như dòng sông đang chảy, hội ngộ đấy rồi lại chia ly đấy, quy luật mà. Khóa học chỉ có 3 tháng, quãng thời gian đấy rất ngắn, “ngắn như chớp mắt cuộc đời”, rồi lại chia tay nhau đi khắp bốn phương trời, trở về và phải bươn chải với cuộc sống của mình. Nhưng quãng thời gian này thực sự có ý nghĩa, với tôi, có thể với nhiều người khác nữa. Trong khi cố gắng tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc trong công việc, trong cuộc sống, mong các em, các bạn có một lúc nào đó, dù chỉ là thoáng qua, hãy để cho mình một khoảng thời gian rất nhỏ để nhớ tới tập thể lớp quý mến này, nhớ tới những khuôn mặt thân quen… và mỉm cười.

Mặc dù chỉ có 3 tháng, với thời gian rất ngắn, cơ hội tiếp xúc với mọi người rất ít nhưng nó lại mang lại những kỷ niệm khó quên, nhất là trong khi con người ta phải luôn trăn trở và vật lộn với cuộc sống. Những người ở xa, những người ở gần, người nào chắc cũng có những kỷ niệm với lớp mình. Với tôi, vào lớp mình, tôi có thêm nhiều người bạn. Có những người đã từng cùng công tác, ở những môi trường khác, có những người vào lớp rồi mới biết nhau. Nhưng tóm lại, là mọi người đều dành cho nhau những tình cảm quý báu nhất mà ở ngoài đời, trong quan hệ xã hội, ít khi có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng.

Mong rằng, mọi người sẽ thành đạt, thành công trong sự nghiệp của mình, hạnh phúc cùng gia đình và luôn nhớ tới tập thể K24B như một mái nhà chung. Biết đâu, vào một khoảng thời gian nào đó, tôi hay những người bạn khác trong lớp mình lại ghé thăm các bạn cùng gia đình, lúc đó, những kỷ niệm cũ của một thời được học tập cùng nhau lại trở về, rồi lại cùng cười ha ha với nhau.

Rồi cũng biết đâu, trên đường đời, chúng mình lại gặp nhau ở những cương vị công tác khác nhau. Có thể có ai đó trở thành quan chức, cũng có thể có ai đó thành lãnh đạo, cũng có thể có ai đó trở thành VIP…, và rồi biết đâu người nọ lại có thể giúp được người kia, dù ít, dù nhiều.

Sau này, khi già đi, lúc về hưu (xa quá nhỉ), nhớ tới nhau mà vẫn còn hân hoan, vui vẻ khi nhắc cho con, cho cháu rằng chúng mình đã có một thời…..để nhớ.

Thời gian rồi vẫn cứ sẽ trôi đi, kỷ niệm vẫn chỉ là kỷ niệm nhưng rất mong rằng, tập thể lớp K24B sẽ sống với nhau thật chân thành, như những vẫn thơ có người đã từng viết:

Trăm năm trước thì ta chưa gặp
Trăm năm sau biết có gặp được không?
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau.

Trương Sơn Dương
(GĐ 1 học lớp NVHQTH K24B, GĐ 2 học lớp K24 E , thời gian học của K24 từ 18/6-20/9/2012)