Tập huấn nội dung về chính sách và thủ tục hải quan mới cho cộng đồng doanh nghiệp

Cập nhật : 24/06/2018
Trong hai ngày 21 và 22/6/2018 vừa qua, Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức thành công khóa Tập huấn các nội dung về thủ tục và chính sách hải quan mới cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực miền Bắc tại 162 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội. Đến dự lễ khai mạc và bế mạc Tập huấn có đồng chí Vũ Việt Đức và đồng chí Vũ Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam.

Việc phổ biến chính sách mới về hải quan là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành Hải quan đặt ra. Với quan điểm, cộng đồng doanh nghiệp hiểu tốt chính sách pháp luật thì sẽ thực hiện tốt chính sách đó từ đó giảm được vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thực hiện chức năng là đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm đào tạo, tập huấn cho cộng đồng doanh nghiệp, Trường Hải quan Việt Nam đã lên kế hoạch tập huấn các chính sách mới cho doanh nghiệp ngay sau khi các chính sách này được ban hành.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã chủ trì tổ chức 03 hội doanh nghiệp về các nội dung chính sách và thủ tục hải quan mới cho doanh nghiệp tại 03 miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên đợt tập huấn lần này vẫn thu hút hơn 100 đại diện các doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc từ Thành phố Đà Nẵng trở ra tham gia. Giảng viên tham gia tập huấn cho doanhg nghiệp là những chuyên gia trong các lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất xứ hàng hóa và thuế của Cục Giám sát quản lý hải quan, Cục Thuế Xuất nhập khẩu và các giảng viên là cán bộ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm của Trường Hải quan Việt Nam.

Khóa tập huấn tập trung giới thiệu nội dung của Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, Thông tư số 38/2018/TT-BTC quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Đặc biệt là khóa Tập huấn đã dành nhiều thời gian để giải đáp các vấn đề vướng mắc của cộng động doanh nghiệp liên quan đến nội dung về thủ tục hải quan, quản lý hải quan đối với hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong bối cảnh có nhiều nội dung về chính sách và thủ tục hải quan mới được sửa đổi và ban hành, các doanh nghiệp không thể tránh khỏi những khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan vì vậy có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và được các giảng viên giải đáp một cách thỏa đáng. Đây cũng là cơ hội tốt phía hải quan lắng nghe các ý kiến phản hổi từ phía các doanh nghiệp, từ đó kịp thời báo cáo lãnh đạo Tổng cục Hải quan để có những điều chỉnh kịp thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kết thúc 02 ngày tập huấn, các đại điện doanh nghiệp tham gia đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành Khóa tập huấn về nội dung chính sách và thủ tục Hải quan mới do Trường Hải quan Việt Nam cấp. Đợt Tập huấn thứ thứ hai, Trường Hải quan dự định tổ chức vào ngày 19 và 20/7/2018 dành cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực miền Nam từ Quảng Nam trở vào tại Thành phố Hồ Chí Minh./.
(Hằng Nguyễn - BBT)
Một số hình ảnh trong buổi tập huấn./.