Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Tâm sự thầy giáo già - Những Kỷ niệm khó quên !

Cập nhật : 12/12/2017
Lượt xem: 298
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua đi đã được một tuần rồi mà tôi vẫn cứ thấy bâng khuâng, xao xuyến làm sao. Phần vì tình cảm đón tiếp, không khí nhộn nhịp rộn rã tiếng cười mời chào giữa chủ và khách, sự trang trọng tổ chức buổi lễ của Trường Hải quan Việt Nam… song có lẽ đây là buổi lễ cuối cùng của tôi với danh nghĩa công chức làm công việc giảng dạy trong ngành hải quan. Không biết tôi có được mời dự nữa hay không bởi tôi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là nghỉ hưu, kết thúc hơn 30 năm công tác.

Trước hội nghị tôi muốn được chia sẻ những tình cảm trong giờ phút rất ý nghĩa này, một vài kỷ niệm ấn tượng, khó phai mờ trong quá trình làm công tác Nhà trường trong đó có những khoảng thời gian giảng dạy, chủ nghiệm lớp…trên chục năm của tôi, tuy nhiên thời gian lịch trình nghị sự không cho phép nên tôi muốn chia sẻ tình cảm của mình qua trang WEB của Nhà trường…
Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa, thời tiết thật đẹp, trong những ngày đầu đông hơi se lạnh của Hà Nội, khi mà khắp phố phường, trường học rạo rực đón chào ngày Hiến chương các nhà giáo 20 – 11, tôi lại nhớ về hai Lớp Nghiệp vụ K.25A&B với những gương mặt thân yêu, trìu mến. Ngược dòng thời gian đưa tôi trở về Đồng An:

Lớp tôi học ở Bình Dương
Sân trường rất rộng, giảng đường thênh thang,
Con đường rợp ánh nắng vàng,
Tiếng chim đâu đó mơ màng trên cây…

Và tại nơi đây các bạn đã lắng động những tình cảm không bao giờ quên. Các bạn đã tổ chức ngày Hội Chào mừng Hiến chương các Nhà giáo thật ý nghĩa, thật sôi nổi, hào hứng với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” mộc mạc mà không kém nghệ thuật bằng lời ca điệu múa khắc sâu công ơn các thày cô, các đồng nghiệp thế hệ cha anh đi trước cầm tay chỉ việc dìu dắt các bạn trên con đường lập nghiệp.

Các bạn cũng có những ngày Hội thao với tinh thần đoàn kết, fair-play: “Khỏe để học tập tốt, Rèn luyện tốt” bằng các môn bóng đá, cầu lông, kéo co, nhảy bao bố và bong bóng tình yêu vui nhộn và bổ ích. Và đặc biệt các bạn đã dâng tặng các thày cô những đóa hoa tươi thắm là kết quả học tập xuất sắc sau 3 tháng miệt mài đèn sách bên nhau. Tôi đặc biệt ấn tượng về một cặp học viên Trương Minh Định và Nguyễn Thị Phi Yến, đây là đôi vợ chồng của Cục Hải quan tỉnh ĐắkLắk tham dự khóa học này, Trương Minh Định biên chế Lớp 25A, Nguyễn Thị Phi Yến học Lớp 25B.

 
Cặp vợ chồng Trương Minh Định và Nguyễn Thị Phi Yến (Học viên xuất sắc Khóa 25  tại Bình Dương) của Cục Hải quan tỉnh ĐắkLắk

Trong khu Ký túc xá ai cũng thán phục tinh thần ham học và tập luyện thể dục thể thao của đôi bạn. Cứ đều đặn tối nào cũng vậy, sau khi cơm tối xong, đôi vợ chồng trẻ lại cùng nhau đi bộ, chạy bộ quanh khu trường thênh thang này. Điều đáng nói là trên tay họ là những câu hỏi ôn tập mà chồng hỏi vợ đáp, vợ hỏi thì chồng thưa rất ăn khớp mà lại chân tình…

Cứ như vậy đã trở thành thói quen trong những ngày ôn luyện. Và thật kết quả học tập đã minh chứng cho sự tích cực cầu thị của đôi bạn, họ đạt điểm cao nhất nhì của hai lớp. Hôm tổng kết Bế giảng khóa học, Nguyễn Thị Phi Yến được tín nhiệm đọc 10 Điều kỷ cương của công chức Hải quan Việt Nam, còn Trương Minh Định đại diện cho 151 học viên của hai lớp K25A&B phát biểu cảm tưởng. Có thể nói rằng cho đến thời điểm bấy giờ Yến là học viên nữ đọc 10 điều kỷ cương rõ ràng, mạch lạc, lưu loát nhất. Đúng là một cặp vợ chồng trẻ đẹp, học chăm, luôn tỏa sáng của khóa 25 Nghiệp vụ Hải quan. Và còn rất nhiều những câu chuyện tấm gương các bạn đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp.

Trước những tình cảm của các bạn, trong lòng tôi dâng trào cảm xúc. Tôi đã viết những dòng lưu niệm gửi tặng các bạn. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, tôi chân thành gửi tới các bạn Khóa 25A&B nói riêng và tất cả các bạn học viên tuyển mới vào ngành Hải quan tình cảm của một giáo viên Trường Hải quan Việt Nam.

“ Ba tháng! Sao mà trôi nhanh quá. Mới ngày nào chúng ta bỡ ngỡ gặp nhau mà nay đã phải xa nhau. Biết bao cảm xúc ùa vào trong tôi – buồn vui lẫn lộn, những khuôn mặt thân yêu lúc ẩn, lúc hiện.

Ai đã từng là học trò, đã trải qua nhiều mái trường, kỷ niệm chắc cũng nhiều lắm, nhưng Lớp Nghiệp vụ hải quan của chúng tôi, của Trường Hải quan Việt Nam có một nét độc đáo, rất riêng. Tôi muốn diễn tả bằng lời “tự sự” dưới đây mà không có điểm dừng, không có hồi kết. Các bạn hãy nối tiếp mạch cảm xúc và giành cho nhau những tình cảm vô bờ như “NỐI VÒNG TAY LỚN”…

Ba tháng nghiệp vụ trôi nhanh
Biết bao kỷ niệm ta giành cho nhau
Dáng đi, giọng nói, mái đầu
Tình người nồng ấm lắng sâu chân tình.
Thời gian ba tháng của mình
Bên Thày, bên Bạn nghĩa tình ghi sâu
Khi buồn xoa dịu nỗi đau,
Khi vui thỏa ước bấy lâu mong chờ.
Thời gian ba tháng mộng mơ
Bên nhau gửi tặng lời thơ tỏ tình
Hát cùng bản nhạc phiêu linh
Nốt Trầm, nốt Bổng chúng mình hòa ca.
Thời gian ba tháng trôi qua
Chúng mình gắng học kiểm tra hết bài,
Thăm quan kiến tập miệt mài,
Cầm tay chỉ việc hiểu bài thật sâu.
Thời gian ba tháng trôi mau
Hóa  thành kỷ niệm của nhau mất rồi,
Mai này đi khắp phương trời
Nhớ Lớp Nghiệp vụ một thời đáng yêu’’
Thời gian ba tháng đâu nhiều
                    Đầu tuần đọc thuộc Mười Điều kỉ cương…

Mời các bạn nối tiếp những dòng tình cảm không bao giờ phai. Thêm một câu, hai câu…để chúng ta luôn ở bên nhau, nắm chặt tay cùng tiến. Hãy nhớ mãi đừng quên! 

                                                Hà Nội, ngày 27 tháng 11 năm 2017
                                                           Lê Quang Hinh - Trường Hải quan Việt Nam