Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Lớp “Kỹ năng lập biên bản vi phạm và tranh tụng tại tòa”: Thiết thực, bổ ích

Cập nhật : 03/10/2018
Lượt xem: 57
(BBT) – Tuần qua, từ ngày 24/9/2018 đến ngày 27/9/2018, Khoa Kiến thức tổng hợp đã tổ chức tập huấn lớp “Kỹ năng lập biên bản vi phạm và tranh tụng tại Tòa”. Với tất cả các học viên tham gia, đây là một khóa học thu hoạch được nhiều kiến thức thiết thực và bổ ích, nhất là trong tình hình số vụ án, vụ khiếu nại giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan ngày một nhiều và phức tạp hơn như hiện nay.


Lớp học do giảng viên giàu kinh nghiệm của Vụ Pháp chế và giảng viên Học viện Tư pháp giảng dạy gồm nhiều nội dung:


- Các kiến thức cơ bản, trọng tâm về xử phạt vi phạm hành chính; 


- Kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; 

- Kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính; 


- Tổng quan về thủ tục tố tụng trong tranh tụng dân sự; 

- Kỹ năng khởi kiện và tham gia giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm; 


- Kỹ năng tham gia phiên tòa sơ thẩm và tham gia thủ tục phúc thẩm; 

- Giải đáp các vướng mắc trong tranh tụng. 


Tại lễ Bế giảng, Thầy Nguyễn Đình Phiên chỉ rõ, trong thời gian học tập 04 ngày Nhà trường không hy vọng các học viên áp dụng được ngay kiến thức đã học vào thực tế. Kỹ năng tranh tụng tại tòa là hết sức quan trọng, có rất nhiều vụ việc phức tạp đã xảy ra trong Ngành. Các đồng chí học viên cần trau dồi kiến thức sâu hơn về luật pháp, nghiệp vụ hải quan, và các kỹ năng khác để tham mưu cho lãnh đạo khi ra tòa với tư cách dù là người bị kiện hay khởi kiện đều phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiệu trưởng Nguyễn Đình Phiên phát biểu bế giảng lớp học
(Ảnh: N.T.Thoa)


Học viên Đoàn Hoài Sơn - Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk đã gửi lời cám ơn tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Nhà trường đã tạo mọi điều kiện để học viên yên tâm học tập. Đặc biệt, những kiến thức thiết thực, bổ ích tại khóa học sẽ là hành trang quý giá để các học viên áp dụng vào công việc thực tiễn khi quay trở về đơn vị công tác. Lớp học chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên Nhà trường
(Ảnh: N.T.Thoa)


Thông tin từ kết quả khảo sát lớp học cho biết, các học viên mong muốn những khóa học chú trọng đến tập huấn kỹ năng như khóa học này cần tiếp tục được tổ chức và nên dài hơn. Kiến thức mỗi học viên có thể tự trang bị thông qua đọc văn bản, tích lũy từ thực tế, song các kỹ năng nghiệp vụ thì cần phải có các lớp học “bàn tròn” như thế này mới giúp họ bổ sung, hoàn thiện.


Dự kiến, Trường sẽ tiếp tục tổ chức các lớp học với nội dung, chương trình đào tạ thiết thực như trên trong năm tới.


(Nguyễn Thị Thoa - Khoa KTTH)