Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Lễ khai giảng lớp Kiểm tra viên chính K13 tại Bình Dương

Cập nhật : 12/06/2017
Lượt xem: 577
Sáng ngày 05/6/2017, theo Kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan năm 2017, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính hải quan khóa 13 tại tỉnh Bình Dương (BBT).

Tới dự buổi lễ có đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, đ/c Trịnh Vinh Quang – Phó trưởng Phòng Đào tạo và Quản lý học viên, thực hiện công tác quản lý khóa học. Đặc biệt với sự có mặt đông đủ của 106 học viên đến từ 20 đơn vị Cục Hải quan phía Nam.

 
Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính hải quan khóa 13

Theo Kế hoạch, Kiểm tra viên chính khóa 13 là lớp đầu tiên được tổ chức tại phía Nam trong năm 2017 nhưng đồng thời cũng là khóa bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính cuối cùng trong năm nay. Cũng giống như khóa Kiểm tra viên chính K12 được tổ chức tại Trường Hải quan Việt Nam, Kiểm tra viên chính khóa 13 được Ban Giám hiệu Nhà trường chú trọng quan tâm. Tuy là lớp được tổ chức xa trụ sở Nhà trường song với tinh thần quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ đào tạo được Lãnh đạo Tổng cục giao phó và góp sức thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ công chức ngành Hải quan, Nhà trường luôn nỗ lực đáp ứng tốt nhất các điều kiện cần thiết cho công tác giảng dạy và học tập của khóa học.

 
Đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tại buổi lễ, đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu chào mừng các học viên tham dự và tuyên bố khai giảng khóa học. Trong không khí phấn khởi của các thầy và trò khóa học, Phó Hiệu trưởng ghi nhận sự nghiêm túc của các học viên, khẳng định sự tin tưởng vào sự thành công của lớp học. Đồng chí cũng nhấn mạnh, vì khóa học được diễn ra ngoài trụ sở Nhà trường nên việc chỉ đạo các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức lớp có thể sẽ khó khăn hơn các khóa học được tổ chức tại Trường.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu Nhà trường vẫn sẽ quan tâm đến tiến trình lớp học thông qua Phòng Đào tạo và Quản lý học viên. Do vậy, học viên có thể trình bày nguyện vọng của mình với Nhà trường để xem xét giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc. Đồng chí khuyến khích học viên nên mạnh dạn trao đổi các vấn đề liên quan đến kiến thức nghiệp vụ ngay trên lớp hoặc qua email cho giảng viên khi cần thiết.

 
Hình ảnh trong Lễ khai giảng

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Tiểu luận cuối khóa – nội dung quan trọng nhất của chương trình học, tránh tình trạng lạc đề, viết lan man hoặc không khai thác được hết các nội dung một cách khoa học, đúng mục tiêu. Do vậy, học viên cần thực sự nghiêm túc và tập trung. Nhà trường và đội ngũ giảng viên sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập khóa học. Kết thúc bài phát biểu Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến khóa học. 

Lễ Khai giảng đã kết thúc vào lúc 08h30 cùng ngày. Ngay sau đó, học viên đã về giảng đường tham gia học phần Nghiệp vụ quản lý Nhà nước về hải quan. Phòng Đào tạo và Quản lý học viên tiếp tục triển khai các thủ tục cần thiết của công tác tổ chức lớp học.

(Hồng Hường – Phòng ĐTQLHV)