Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Lễ khai giảng lớp Kiểm tra viên chính K13 tại Bình Dương

Cập nhật : 12/06/2017
Lượt xem: 538
Sáng ngày 05/6/2017, theo Kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan năm 2017, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính hải quan khóa 13 tại tỉnh Bình Dương (BBT).

Tới dự buổi lễ có đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, đ/c Trịnh Vinh Quang – Phó trưởng Phòng Đào tạo và Quản lý học viên, thực hiện công tác quản lý khóa học. Đặc biệt với sự có mặt đông đủ của 106 học viên đến từ 20 đơn vị Cục Hải quan phía Nam.

 
Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính hải quan khóa 13

Theo Kế hoạch, Kiểm tra viên chính khóa 13 là lớp đầu tiên được tổ chức tại phía Nam trong năm 2017 nhưng đồng thời cũng là khóa bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên chính cuối cùng trong năm nay. Cũng giống như khóa Kiểm tra viên chính K12 được tổ chức tại Trường Hải quan Việt Nam, Kiểm tra viên chính khóa 13 được Ban Giám hiệu Nhà trường chú trọng quan tâm. Tuy là lớp được tổ chức xa trụ sở Nhà trường song với tinh thần quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ đào tạo được Lãnh đạo Tổng cục giao phó và góp sức thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ công chức ngành Hải quan, Nhà trường luôn nỗ lực đáp ứng tốt nhất các điều kiện cần thiết cho công tác giảng dạy và học tập của khóa học.

 
Đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tại buổi lễ, đ/c Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu chào mừng các học viên tham dự và tuyên bố khai giảng khóa học. Trong không khí phấn khởi của các thầy và trò khóa học, Phó Hiệu trưởng ghi nhận sự nghiêm túc của các học viên, khẳng định sự tin tưởng vào sự thành công của lớp học. Đồng chí cũng nhấn mạnh, vì khóa học được diễn ra ngoài trụ sở Nhà trường nên việc chỉ đạo các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức lớp có thể sẽ khó khăn hơn các khóa học được tổ chức tại Trường.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu Nhà trường vẫn sẽ quan tâm đến tiến trình lớp học thông qua Phòng Đào tạo và Quản lý học viên. Do vậy, học viên có thể trình bày nguyện vọng của mình với Nhà trường để xem xét giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc. Đồng chí khuyến khích học viên nên mạnh dạn trao đổi các vấn đề liên quan đến kiến thức nghiệp vụ ngay trên lớp hoặc qua email cho giảng viên khi cần thiết.

 
Hình ảnh trong Lễ khai giảng

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Tiểu luận cuối khóa – nội dung quan trọng nhất của chương trình học, tránh tình trạng lạc đề, viết lan man hoặc không khai thác được hết các nội dung một cách khoa học, đúng mục tiêu. Do vậy, học viên cần thực sự nghiêm túc và tập trung. Nhà trường và đội ngũ giảng viên sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập khóa học. Kết thúc bài phát biểu Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến khóa học. 

Lễ Khai giảng đã kết thúc vào lúc 08h30 cùng ngày. Ngay sau đó, học viên đã về giảng đường tham gia học phần Nghiệp vụ quản lý Nhà nước về hải quan. Phòng Đào tạo và Quản lý học viên tiếp tục triển khai các thủ tục cần thiết của công tác tổ chức lớp học.

(Hồng Hường – Phòng ĐTQLHV)