Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Khúc vĩ thanh cho 48 ngày ở lại

Cập nhật : 26/04/2013
Lượt xem: 1713

(BBT) Ngày mai, sẽ chẳng còn có dịp gặp lại đầy đủ các thành viên của lớp, sẽ chẳng bao giờ có lại cái không khí của phòng học những buổi đến trường.

"Có mùa phượng vĩ không tên thành hò hẹn
Đỏ cái nhìn vương vấn lúc chia tay
Cô bạn gái ngại ngùng không dám khóc
Nghèn nghẹn lời trong đôi mắt cay cay".

Thay mặt cho 115 học viên hai lớp K26A, K26B, học viên Đỗ Thị Hằng – Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng đã có những lời tâm sự giản dị, chân thành nhưng xúc động lúc chia tay. Đó tựa như một khúc vĩ thanh cho 48 ngày qua.


Kính thưa thầy Nguyễn Đình Phiên - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Hải quan Việt Nam!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các học viên thân mến!

Lời đầu tiên, cho phép em được gửi lời chào trân trọng nhất, lời chúc sức khỏe nồng nhiệt đến các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học viên.

Vậy là ngày cuối cùng của của khóa học nghiệp vụ K26 sắp kết thúc, chỉ vài phút nữa thôi là chúng em phải chia tay thầy cô, chia tay bạn bè, chia tay mái trường yêu dấu.

Em tên là: Đỗ Thị Hằng – học viên lớp K26B đến từ Cục Hải quan thành phố Hải Phòng. Cũng như 114 bạn học viên K26 có mặt hôm nay tại hội trường này đều ngập ngừng chững lại đầy bâng khuâng khi sắp phải xa mái trường đã gắn bó với chúng em trong suốt 48 ngày qua, để sắp hối hả chuẩn bị bước vào một cuộc hành trình mới.

Nhớ ngày đầu tiên chúng em bước chân vào Trường, mỗi người đều mang những tâm trạng khác nhau, vui khi có thêm bạn mới, hồi hộp khi chờ kết quả thi. Khóa học nghiệp vụ ngắn ngủi đã qua đi nhanh chóng, những người bạn mới giờ đã thành quen, những niềm vui mới giờ trở thành kỷ niệm. 115 học viên chúng em đến từ 14 Cục hải quan các tỉnh phía Bắc, 02 Cục Hải quan phía Nam, mỗi người đến từ một miền quê khác nhau nhưng đều tự hào và vinh dự khi được khoác lên vai sắc phục của người chiến sĩ hải quan. Tất cả chúng em đều đã trải qua thời học sinh, sinh viên, đã trải qua kỳ thi công chức quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người, quyết định lựa chọn cho mình một nghề nghiệp mà mình tâm huyết. Mới ngày nào chúng em còn háo hức, mong chờ được có mặt tại ngôi trường này để được thầy cô rèn giũa, trang bị cho những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ Hải quan  - giống như những  cây con mới trưởng thành được đất trời ban tặng cho những tia nắng mới ấm áp mỗi ngày để có thể vươn cao, vươn xa.     

 
Lời tâm sự  lúc ra trường được viết vội bằng tay nhưng chứa đựng những cảm xúc chân thành

Thầy cô đã tạo điều kiện hết sức cho chúng em trong quá trình học tập, ăn ở, sinh hoạt tại trường. Thầy cô không chỉ truyền cho chúng em những kiến thức về nghiệp vụ hải quan, những kinh nghiệm quý báu trong cuộc đời của người “cán bộ, chiến sỹ hải quan” mà còn dạy cho chúng em những bài học bổ ích, thiết thực về đạo đức công vụ, về liêm chính hải quan. Với bầu nhiệt huyết, tân tâm, tận tụy với nghề, thầy cô đã truyền cho chúng em biết nhiều hơn nữa thế nào là tình yêu, niềm hi vọng vào cuộc đời.


Học viên Đỗ Thị Hằng - K26B

Chúng em còn nhớ như in những giờ học thú vị trên lớp, những bài học đầu tiên về Incoterms của cô Quỳnh, những bài khái quát về thủ tục hải quan đến những bài học chi tiết về thuế, trị giá, xuất xứ, phân loại hàng hóa của thầy Dũng, thầy Hùng và cả rất nhiều biện pháp nghiệp vụ về kiểm tra sau thông quan, kiểm soát hải quan của thầy Long, thầy Sơn, những tình huống, biện pháp xử lý vi phạm hành chính của thầy Thong và rất nhiều giờ học thú vị của các thầy cô khác.

Thầy cô giống như người họa sỹ tài hoa, từ khái quát đến cận cảnh, chi tiết đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh nghiệp vụ hải quan, giúp cho chúng em hình dung được những công việc mà mình sẽ phải làm sau này trong quá trình công tác.

Từ trong sâu thẳm, chúng em muốn nói với thầy cô lời biết ơn chân thành nhất !

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo !

Em còn nhớ ngày đầu tiên chúng em đứng dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc, hát vang bài Quốc ca trong lễ khai giảng khóa học k26, hôm nay đã sắp phải chia xa, xa thầy cô, xa bạn bè.

Giờ phút này trong em cảm thấy thật sự bâng khuâng. Ca khúc “Mong ước kỉ niệm xưa” với những ca từ da diết: “nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại, bên nhau tháng, trao nhau những kỉ niệm ..” cứ ngân vang mãi.Thời gian trôi đi cùng những ước muốn, những khao khát. Ngày mai, chúng em không còn những ngày tháng đến trường cùng bạn bè, không được nghe thầy cô giảng bài. Nhưng chúng em – những con người có cùng chí hướng vẫn ở dưới một mái nhà chung. Chúng em xin hứa với thầy cô dù ở bất cứ nơi đâu sẽ vẫn mang trong tim mình mái trường yêu dấu này và sẽ luôn học tập, rèn luyện bản thân để sống vững vàng hơn.

Trước khi chia tay, chúng em còn có nhiều điều muốn nói, nhưng thời gian có hạn. Những ngày tháng học tập ở dưới mái trường này sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp. Chúng em sẽ không bao giờ quên những cảm giác bắt đầu làm quen, từ hỏi tên bạn là gì ? Ở đâu ? rồi đến những buổi học, thảo luận về xuất xứ hàng hóa, những buổi cổ vũ bóng đã sôi nổi: “Anh Phương ơi ! Kèm chặt số 6” mà không cần đến những người tinh tế nhất cũng biết số 6 là thầy chủ nhiệm Đức Anh … Tất cả sẽ là những kỷ niệm đẹp!

Cuối cùng, em xin chúc tất cả các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong công việc.
 
(Đỗ Thị Hằng - K26B - Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng)