Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ “kế toán và kiểm toán” phục vụ quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất tại tỉnh Ninh Bình

Cập nhật : 08/06/2017
Lượt xem: 472
Thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng công chức viên chức năm 2017 do Tổng cục Hải quan giao, sáng ngày 29/5/2017, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Hải quan Hà Nam Ninh khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ “kế toán và kiểm toán” phục vụ quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất khu vực miền Bắc (BBT).

Khóa tập huấn được tổ chức dành cho các đối tượng là cán bộ, công chức hải quan đang công tác tại lĩnh vực kiểm tra sau thông quan và kiểm tra báo cáo quyết toán năm tài chính của doanh nghiệp. Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 29/5/2017 đến 01/6/2017 tại Khách sạn Hoàng Sơn Peace, phường Minh Khánh, thành phố Ninh Bình.


  
Đồng chí Nguyễn DuyThuận, Phó Cục trưởng Cục HQ Hà Nam Ninh phát biểu tại
Lễ Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ “kế toán và kiểm toán” (Ảnh: Hằng Nguyễn)

Đến dự buổi lễ Khai giảng có đồng chí Nguyễn DuyThuận, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đồng chí Vũ Việt Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam và 46 đồng chí học viên đến từ Cục Kiểm tra sau thông quan và 16 Cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra. 

  
Lễ Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ “kế toán và kiểm toán” phục vụ quản lý hàng gia công,
sản xuất xuất khẩu và chế xuất khu vực miền Bắc (Ảnh: Hằng Nguyễn)

Phát biểu tại buổi lễ Khai giảng, đồng chí Vũ Việt Đức đã nhấn mạnh vài trò của công tác đào tạo nghiệp vụ “kế toán và kiểm toán” phục vụ công tác quản lý nhập nguyên liệu để gia công cho thương nhân nước ngoài, nhập nguyên liệu để sản xuât hàng xuất khẩu và các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất. Đồng thời, đồng chí Vũ Việt Đức cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tập thể lãnh đạo và công chức Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã rất quan tâm, nhiệt tình trong việc phối hợp với Nhà trường để tổ chức khóa tập huấn nghiệp “kế toán và kiểm toán” tại Ninh Bình. 

Sau 4 ngày tập huấn mong rằng các đồng chí học viên sẽ thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực để về tổ chức triển khai tại đơn vị được phân công nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đối với loại hình hàng gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất./.

Hằng Nguyễn/BBT