Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Khai giảng lớp nghiệp vụ hải quan tổng hợp khóa 42

Cập nhật : 31/07/2018
Lượt xem: 225
(BBT) - Sáng nay, 30/7/2018, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức khai giảng Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42. Khóa học có 79 học viên, đến từ hầu khắp các đơn vị Hải quan trên cả nước. Đây là khóa học đánh dấu “một khởi đầu mới”, “một dấu ấn mới” trong công tác đào tạo của Ngành nói chung, của Trường Hải quan Việt Nam nói riêng.

Tại Hội trường lớn, Trường Hải quan Việt Nam long trọng tổ chức khai giảng Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42. Tham dự buổi lễ có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng, tập thể giảng viên Nhà trường cùng toàn thể 79 học viên. 

 
Thầy Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường HQVN phát biểu tại Lễ Khai giảng
Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42(Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

Phát biểu tại buổi Lễ, thầy Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 được tổ chức trong bối cảnh “công tác đào tạo chưa bao giờ được quan tâm như thế”. Trước đó, Trường vừa tổ chức thành công Hội nghị đào tạo toàn Ngành Hải quan với sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường. Mặc dù giáo trình của khóa học chưa hoàn thiện nhưng dưới sự chỉ đạo quyết tâm của Lãnh đạo Tổng cục, Trường Hải quan Việt Nam vẫn quyết định chiêu sinh và thực hiện giảng dạy theo hình thức “vừa chạy vừa xếp hàng”. Khóa học đánh dấu một khởi đầu mới, lưu lại một dấu ấn mới trong quá trình đào tạo của Trường với thời gian thực học 100 ngày, kéo dài gần 5 tháng, giảng dạy những môn học “trước đây chưa từng có”.

Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 là khóa học hứa hẹn những trải nghiệm đặc biệt cho các học viên. Nó không chỉ là chìa khóa để các học viên tiếp cận bước đầu chuyên môn nghiệp vụ mà còn là một thử thách thực sự tinh thần và bả lĩnh người học. Tham gia khóa học, các học viên được quay trở lại thời kỳ sinh viên, sống chung, ở chung, sinh hoạt chung. Nhưng khóa học cũng đặt ra các thách thức không nhỏ cho học viên về một “nếp sống” mới được thiết quân luật chặt chẽ trong các quy định nghiêm khắc về kỷ cương, kỷ luật của Ngành. Vì thế, lãnh đạo Nhà trường yêu cầu học viên luôn cố gắng sống đúng mực để xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ hải quan trong mắt nhân dân địa phương.

 
Thầy Bùi Kiên Điện, Trưởng phòng ĐT&QLHV phát phát biểu tại Lễ Khai giảng
Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 (Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

Thầy Bùi Kiên Điện - Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý học viên chỉ ra hai điểm mới của lớp học. Một là: Đây là lớp “nghiệp vụ hải quan tổng hợp”, không phải lớp dành cho công chức tuyển mới như trước đây. Hai là: Thời lượng đào tạo của khóa học kéo dài gần 5 tháng, gấp đôi khóa học dành cho công chức tuyển mới. Với hai điểm mới cơ bản đó, học viên Khóa 42 sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng tổng hợp, làm nền tảng cho việc thực thi nghiệp vụ sau này. 

Khóa học K42 khai giảng ngày 30/7/2018, bế giảng ngày 17/12/2018, có số ngày thực học là 100 ngày. Ngoài các môn học quen thuộc của các chuyên đề Kiến thức chung, Xây dựng hải quan hiện đại và Pháp luật hải quan, Kỹ thuật nghiệp vụ Hải quan, Nghiệp vụ Thông quan, Nghiệp vụ Thuế hải quan, Kiểm tra sau thông quan và kiểm soát hải quan; học viên còn học thêm ba môn Võ thuật cơ bản, Kỹ năng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và Kỹ năng bơi.
Khóa học được phân thành 02 lớp: K42A - K42B. Đồng chí Nguyễn Mạnh Ánh - chuyên viên P.ĐT&QLHV chủ nhiệm lớp K42A. Đồng chí Chu Đức Anh - chuyên viên P.ĐT&QLHV chủ nhiệm lớp K42A. 

Trần Khánh Yên (Khoa Kiến thức tổng hợp - Ngoại ngữ)