Khai giảng lớp nghiệp vụ hải quan tổng hợp khóa 42

Cập nhật : 31/07/2018
(BBT) - Sáng nay, 30/7/2018, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức khai giảng Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42. Khóa học có 79 học viên, đến từ hầu khắp các đơn vị Hải quan trên cả nước. Đây là khóa học đánh dấu “một khởi đầu mới”, “một dấu ấn mới” trong công tác đào tạo của Ngành nói chung, của Trường Hải quan Việt Nam nói riêng.

Tại Hội trường lớn, Trường Hải quan Việt Nam long trọng tổ chức khai giảng Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42. Tham dự buổi lễ có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng, tập thể giảng viên Nhà trường cùng toàn thể 79 học viên.

Thầy Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường HQVN phát biểu tại Lễ Khai giảng
Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42(Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

Phát biểu tại buổi Lễ, thầy Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 được tổ chức trong bối cảnh “công tác đào tạo chưa bao giờ được quan tâm như thế”. Trước đó, Trường vừa tổ chức thành công Hội nghị đào tạo toàn Ngành Hải quan với sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường. Mặc dù giáo trình của khóa học chưa hoàn thiện nhưng dưới sự chỉ đạo quyết tâm của Lãnh đạo Tổng cục, Trường Hải quan Việt Nam vẫn quyết định chiêu sinh và thực hiện giảng dạy theo hình thức “vừa chạy vừa xếp hàng”. Khóa học đánh dấu một khởi đầu mới, lưu lại một dấu ấn mới trong quá trình đào tạo của Trường với thời gian thực học 100 ngày, kéo dài gần 5 tháng, giảng dạy những môn học “trước đây chưa từng có”.

Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 là khóa học hứa hẹn những trải nghiệm đặc biệt cho các học viên. Nó không chỉ là chìa khóa để các học viên tiếp cận bước đầu chuyên môn nghiệp vụ mà còn là một thử thách thực sự tinh thần và bả lĩnh người học. Tham gia khóa học, các học viên được quay trở lại thời kỳ sinh viên, sống chung, ở chung, sinh hoạt chung. Nhưng khóa học cũng đặt ra các thách thức không nhỏ cho học viên về một “nếp sống” mới được thiết quân luật chặt chẽ trong các quy định nghiêm khắc về kỷ cương, kỷ luật của Ngành. Vì thế, lãnh đạo Nhà trường yêu cầu học viên luôn cố gắng sống đúng mực để xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ hải quan trong mắt nhân dân địa phương.

Thầy Bùi Kiên Điện, Trưởng phòng ĐT&QLHV phát phát biểu tại Lễ Khai giảng
Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp Khóa 42 (Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

Thầy Bùi Kiên Điện - Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý học viên chỉ ra hai điểm mới của lớp học. Một là: Đây là lớp “nghiệp vụ hải quan tổng hợp”, không phải lớp dành cho công chức tuyển mới như trước đây. Hai là: Thời lượng đào tạo của khóa học kéo dài gần 5 tháng, gấp đôi khóa học dành cho công chức tuyển mới. Với hai điểm mới cơ bản đó, học viên Khóa 42 sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng tổng hợp, làm nền tảng cho việc thực thi nghiệp vụ sau này.

Khóa học K42 khai giảng ngày 30/7/2018, bế giảng ngày 17/12/2018, có số ngày thực học là 100 ngày. Ngoài các môn học quen thuộc của các chuyên đề Kiến thức chung, Xây dựng hải quan hiện đại và Pháp luật hải quan, Kỹ thuật nghiệp vụ Hải quan, Nghiệp vụ Thông quan, Nghiệp vụ Thuế hải quan, Kiểm tra sau thông quan và kiểm soát hải quan; học viên còn học thêm ba môn Võ thuật cơ bản, Kỹ năng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và Kỹ năng bơi.
Khóa học được phân thành 02 lớp: K42A - K42B. Đồng chí Nguyễn Mạnh Ánh - chuyên viên P.ĐT&QLHV chủ nhiệm lớp K42A. Đồng chí Chu Đức Anh - chuyên viên P.ĐT&QLHV chủ nhiệm lớp K42A.

Trần Khánh Yên (Khoa Kiến thức tổng hợp - Ngoại ngữ)