Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

K30B - Lời cuối cho ngày 48

Cập nhật : 02/08/2013
Lượt xem: 1789

Thế là 48 ngày đã trôi qua, trôi tuột khỏi tầm tay khiến ai cũng ngỡ ngàng như vừa đánh mất thứ gì đó mà bấy lâu nay ta chưa thật sự chăm chút. Đó là những phút giây ngắn ngủi bên nhau trong mỗi giờ lên lớp; Đó là những bối rối buổi đầu khi bất chợt gặp ánh mắt ai đó trộm nhìn mình trong giờ học; Là cảm giác bỡ ngỡ lẫn niềm vui rạo rực khi nhận được món đồ ăn khuya từ anh chàng cạnh phòng trong khu ký túc xá…Hay đơn giản chỉ là những lúc nghêu ngao ca hát dưới sân trường.


Đỏ hoe mắt một buổi chiều 48
Đôi chân tôi lạc lõng giữa sân trường.


Vâng, vậy là buổi chiều 48 cũng đã đến, đánh dấu cho 47 ngày đã qua với bao buồn vui, yêu ghét lẫn lộn. Xin phép được thay mặt cho toàn thể các học viên lớp 30B xin gởi đến quý lãnh đạo nhà trường, quý thầy giáo, cô giáo thân thương lời cảm ơn chân thành từ sâu trong đáy lòng mỗi học viên chúng em: Cảm ơn cho những bỡ ngỡ của ngày đầu lạ lẫm không còn nữa; Cảm ơn cho lối sáng ngọn đuốc mà thầy cô đã thắp lên soi đường cho chúng em đi; Cảm ơn cho những kiến thức và kinh nghiệm mà quý thầy cô đã truyền đạt và cảm ơn cho cả những lỗi lầm tưởng chừng như khó có thể tha thứ…

Ngày mai đây, quay về đơn vị công tác với bao nhiêu cám dỗ và đầy những rủi ro, cạm bẫy; hành trang đầu đời của chúng em không thể thiếu những kiến thức căn bản nhất đã được tiếp nhận trong quãng thời gian học tập tại trường. Có thể nói chưa đủ để nói lên những gì mà thầy cô và quý nhà trường đã mang lại cho chúng em, đặc biệt là những học viên ở các tỉnh xa về nội trú.


Bằng lòng chân thành và biết ơn sâu sắc nhất em xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý cấp lãnh đạo nhà trường, cảm ơn quý thầy cô giáo chủ nhiệm các thầy cô giáo trực tiếp làm công tác giảng dạy, cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở các phòng ban, các chị lao công tạp vụ; nhà bếp; bộ phận bảo vệ của nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành tốt khoá học. Mong quý thầy cô ngày càng khoẻ mạnh để tiếp tục dìu dắt các thế hệ học trò tiếp theo của Nhà trường.


(Học viên Phượng Đồng – Cục Hải quan TP.Đà Nẵng)