Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

K30A - Hè của Ký ức và kỷ niệm

Cập nhật : 22/07/2013
Lượt xem: 1746

(BBT) - Ngày hôm nay, đối với mọi người có thể là một ngày rất bình thường. Nhưng đối với K30A, ngày bình thường ấy lại là ngày "xúc cảm hóa thành thơ". "Con đường cũ nay bỗng dưng dài quá - Chỗ ngồi quen sao thân thương đến lạ - Mai xa rồi... biết có gặp lại không?"

30A ơi! Ta sắp phải xa rồi

Bao kỷ niệm trong ta còn hiện hữu

Đỏ rực trời, phượng xưa đầy quyến rũ

Ngẩn ngơ lòng, ve xao động ngân vang.

30A ơi! Ta sắp phải xa rồi

Con đường cũ nay bỗng dưng dài quá

Chỗ ngồi quen sao thân thương đến lạ

Mai xa rồi…biết có gặp lại không ?

Ta nghe như phượng đốt trong lòng.

Nhớ những lúc…

Biết giận hờn, biết buồn - vui bất chợt

Biết ngẩn ngơ nhìn những cánh phượng chao nghiêng!

48 ngày kí ức ta sẽ mãi không quên

Bạn bè, thầy cô, Trường Hải quan yêu dấu

Cả buổi đầu gặp nhau, rụt rè “Chào các cậu…”

Tất cả nhẹ nhàng- tha thiết…mãi trong ta!

Tôi sợ ngày mai chúng mình sẽ chia tay…

Xa cổng trường khép kín với thời gian

Sợ phượng rơi là nỗi nhớ bàng hoàng

Sẽ phải sống trong muôn ngàn tiếc nuối…

Mùa hè, mùa thi cứ cuốn vào vòng xoáy của thời gian, chẳng thể kịp níu giữ. Tiếng tíc tắc của đồng hồ như gõ vào nhịp lòng. Từng giây, từng phút trôi qua biết bao cảm xúc còn neo đậu. Nhưng dẫu có ước muốn, dẫu còn lưu luyến thì mãi mãi thời gian cũng không bao giờ quay trở lại. Đó là những “mong ước kỉ niệm xưa” mà mỗi học viên lớp K30A đều ước ao.

Và đây cũng là thời gian chúng ta đang đếm ngược 48 ngày của những kỷ niệm đong đầy. Chắc hẳn trong lòng mỗi người đều mang một nỗi buồn chia tay ngôi trường với những kỉ niệm về bạn bè, thầy cô, những trò đùa nghịch ngợm, dãy bàn đã gắn với biết bao vui buồn, những tiếng cười khúc khích giờ giải lao..

Lớp chúng mình là “địa điểm hội tụ Bắc- Trung- Nam” với học viên từ khối Tổng cục, Cục Hải quan Hà Nội, Hải phòng, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng… Mỗi người một cá tính, phong cách và cả những lứa tuổi khác nhau nữa, 48 ngày đã đủ cho chúng mình hiểu nhau chưa nhỉ? Chưa đâu! Nhưng có điểm chung là chúng mình 1 lớp rất rất vui, rất rất đoàn kết và rất rất “tình củm” nữa chứ. Nhớ ngày đầu mọi người lạ lẫm nhau từ khuôn mặt, cái tên, vào lớp chỉ tìm chỗ ngồi cùng bạn quen. Tưởng ấy là dễ nhưng thầy Lê ( chủ nhiệm lớp) sắp xếp tổ và chỗ ngồi xem kẽ giữa các cơ quan làm ai nấy mặt buồn buồn. Nhưng phải cảm ơn Thầy vì chính sự sắp xếp ấy đã tạo sự gần gũi một cách nhanh chóng giữa chúng mình, có những bạn trở nên thân nhau hơn, hay đi học cùng nhau, hay đi ăn thậm chỉ chọn chỗ ngủ ở lớp cũng gần nhau…

Lớp chúng mình là rất rất vui! 58 thành viên, 58 gương mặt nghịch ngợm, cá tính, 58 cảm xúc khác nhau cho 48 ngày đầy kỷ niệm. Tuy chưa đủ để những con người ấy hiểu nhau hơn, trò chuyện nhiều hơn, đi ăn và hát cùng nhau nhiều hơn nhưng cũng đã đủ họ gần nhau, chia sẻ cho nhau nhưng tâm sự ngắn, trao cho nhau nụ cười tươi nhất và những cái ôm nhẹ nhàng. Sẽ nhớ mãi những cái tên được đặt “gấp rút”: Giang Idol, Thủy top, Bình Supper, Trang Cheng cheng, Ngọc ngáo đá, Hưng nhức nhối, Hà sệ,Tuyết tưng tưng...

Ngày ấy sắp đến rồi, ngày của của sự chia ly, ngày mà mỗi chúng ta trở về với công việc của mình nhưng trong ký ức 58 thành viên 30A sẽ luôn nhớ về nhau. Cảm ơn Thầy cô cho chúng em được gắn kết với nhau, truyền chúng em những kiến thức chuyên môn, lòng nhiệt huyết, lòng yêu nghề. Cảm ơn nhé Ban cán sự lớp nhiệt tình, năng nổ vì hoạt động của lớp. Cảm ơn nhé những cô cậu nghịch ngợm luôn sáng tạo những chiêu trò mới để lớp mình luôn cười sảng khoái. Cảm ơn nhé 48 ngày hè háo hức, bồi hồi và lưu luyến khi chia xa.

Cám ơn nhé lớp chúng mình K30A!

Dù cho tung cánh muôn phương

Ơn thầy, nghĩa bạn, tình trường không phai.

(Học viên Trần Thu Hà- Viện Nghiên cứu Hải quan-Lớp K30A)