Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

K28 - Lớp học của những "đặc biệt"

Cập nhật : 26/06/2013
Lượt xem: 2126

(BBT) - Từ TP. Hồ Chí Minh, trong dòng cảm xúc thành thực và mãnh liệt ngày chia tay, học viên Nguyễn Lương Quốc - đại diện cho 64 học viên K28 đã có những lời chia sẻ rất đáng nhớ. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả của website truonghaiquan.edu.vn.


Kính thưa:

- Thầy Lê Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Hải Quan Việt Nam.

- Anh Phạm Hoàng Hưng – Phó Giám đốc – Giám đốc chi nhánh Trung tâm PTPL HH XNK miền Nam.

- Anh Lê Văn Danh – Phó Chánh văn phòng Tổng Cục Hải quan.

- Anh Bùi Tấn Nam – Phó Trưởng phòng TCCB Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

- Anh Nguyễn Phước Việt Tiến – Trưởng phòng PTPL HH XNK miền Nam.

Kính thưa: Quý vị khách quý, các thầy cô giáo và các anh chị em học viên thân mến!

Trước tiên, em xin gửi tới các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng toàn thể các anh chị em học viên lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Hôm nay trong không khí hân hoan, phấn khởi của buổi lễ tổng kết lớp nghiệp vụ hải quan khóa 28 – năm 2013 tại TP.Hồ Chí Minh, em rất vinh dự được đại diện cho 64 học viên phát biểu những cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý thầy cô, cùng toàn thể các anh chị em học viên!

Thời gian thoăn thoắt thoi đưa, chỉ mới đây thôi mà 48 ngày học tập rèn luyện đã hết. Nhìn lại 48 ngày qua, dưới sự quan tâm của Lãnh đạo Trường, Lãnh đạo Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô giáo, học viên lớp NVHQ tổng hợp Khóa 28 đã cố gắng học tập rèn luyện và đã gặt hái được nhiều thành quả đáng được khích lệ. Điều này được minh chứng bằng kết quả học tập có 21 học viên xếp loại xuất sắc, 34 học viên đạt loại giỏi, 9 học viên đạt loại khá và không có trung bình; 100% học viên xếp loại xếp loại rèn luyện loại tốt.


Thay mặt cho tập thể học viên lớp NVHQ K28, em xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, tạo nhiều điều kiện thuận lợi của Ban Lãnh đạo Trường Hải quan Việt Nam, Lãnh đạo Cục và Phòng TCCB Cục Hải quan TP.HCM, Lãnh đạo TTPLHHXNK miền Nam. Em xin trân trọng cảm ơn sự chỉ dạy và truyền đạt kinh nghiệm quý báu của các thầy cô, sự giúp đỡ tận tình của các thầy chủ nhiệm để chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian học vừa qua.

Thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô, và các anh chị em học viên!

Lớp nghiệp vụ hải quan Khóa 28 năm 2013 là một lớp đặc biệt. Đặc biệt bởi vì là lớp đầu tiên được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh. Các học viên chủ yếu là cán bộ công chức Cục Hải quan TP>Hồ Chí Minh, ngoài ra còn có 4 cán bộ của Cục Điều tra chống buôn lậu, 3 cán bộ của Trung tâm PTPL HH XNK Miền Nam và 1 công chức Cục Hải quan Tây Ninh. Đặc biệt bởi sự quan tâm của Lãnh đạo Nhà trường và Lãnh đạo Cục HQ TP. HCM. Đặc biệt vì không phải tuân theo một số yêu cầu của Trường như các lớp nghiệp vụ khác. Đặc biệt bởi là lớp đầu tiên với thời gian học ngắn chỉ 48 ngày với lượng kiến thức khổng lồ và cũng đặc biệt bởi kết quả học tập khá cao. Chính nhờ sự đặc biệt này mà chúng em được ưu ái, thuận tiện hơn trong học tập và công tác. Hằng ngày tích cực học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để khi về đơn vị vững vàng trong công tác, đóng góp công sức của mình để xây dựng ngành Hải quan.

Có thể nói, đối với đời của một công chức Hải quan thì thời gian học nghiệp vụ khi mới vào ngành là thời gian đẹp nhất. Tuy nó không dài, nhưng đây khoảng thời gian đáng nhớ nhất, in dấu ấn đậm nét nhất trong mỗi học viên. Đó là những buổi học nghiêm túc, những giờ ôn thi vất vả, những cuộc đá cầu đánh cờ tướng vui vẻ, những buổi hẹn hò ca hát… Tất cả những xúc cảm ấy tuy khó nói thành lời nhưng nó sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên.

“ Thời gian 48 ngày trôi mau

Hóa thành kỷ niệm của nhau mất rồi

Mai nay công tác muôn nơi

Nhớ lớp nghiệp vụ một thời đáng yêu”

(Làm theo thơ thầy Lê Quang Hinh)

Trong giây phút này, chúng ta làm sao quên được công ơn của các thầy cô đã tận tâm, tận lực dạy dỗ, làm sao quên được những kỷ niệm đẹp về những người bạn cùng kề vai sát cánh bên mình trong suốt 48 ngày qua. Lớp học đã khép lại nhưng những kiến thức, kinh nghiệm chúng em học được sẽ còn mãi. Chúng em nguyện sẽ cố gắng hết mình, nỗ lực học tập chuyên môn, rèn luyện nhân cách, kế tục truyền thống của ngành Hải quan để không phụ lòng mong đợi của quý lãnh đạo và quý thầy cô giáo.

Cuối cùng, thay mặt cho tập thể lớp NVHQ K28 tại TP.Hồ Chí Minh, em xin kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các thầy cô giáo Trường Hải quan Việt Nam, các thầy cô giảng viên kiêm nhiệm dồi dào sức khoẻ và thành công hơn trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Hải quan của chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Học viên Nguyễn Lương Quốc - Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh)