Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

K27B: "Ngưng đọng khoảnh khắc"

Cập nhật : 22/05/2013
Lượt xem: 2130

(BBT) - Tháng Năm! Tháng thổn thức mùa chia tay! Làm sao ngưng đọng khoảnh khắc biến phút giây kỷ niệm thành vĩnh cửu! Làm sao để kết thúc là mở đầu cho những cảm xúc sáng trong!? Làm sao để níu kéo thời gian? Câu hỏi ấy, giây phút này hơn ai hết, 62 thành viên K27B đang ngập tràn thổn thức!


Tháng tư! Mùa hoa loa kèn nở. Loài hoa màu trắng tinh khiết với nhụy hoa vàng lấp lánh dường như khiến cho cái nắng tháng Tư đỡ phần oi ả hơn.

Tháng tư! Bắt đầu hé nhụy những nhành phượng hồng!

Tháng tư! Bắt đầu gói ghém những kỷ niệm “chưa xa đã nhớ”!

Tháng tư! K27B chúng mình bắt đầu gặp nhau.K27 ra trường mang theo một bí mật nho nhỏ về hai người "thích" nhau


K27B thật lạ! Lớp nghiệp vụ của chúng mình là lớp học chỉ gồm toàn học viên đến từ khối cơ quan Tổng cục và Cục Hải quan Hà Nội. Duy chỉ có một chàng trai vui tính, lạc bước đến từ Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh.

K27B thật vui! Những người trẻ nhiệt tình và sôi nổi, cùng nhau học bài, cùng nhau đá bóng, rủ nhau đi ăn và chia sẻ với nhau những khoảnh khắc vui, buồn trong cuộc sống.

Ngày đầu đến lớp, chúng mình loay hoay tìm một chỗ ngồi ưng ý, ngó nghiêng tìm hiểu những người bạn mới của mình. Rất ít thành viên nào của lớp ngồi một chỗ suốt từ đầu đến cuối khóa. Khi thầy cô hỏi, anh lớp trưởng vội vàng chuẩn bị một sơ đồ lớp. Vậy mà, lần đầu tiên sử dụng, thầy giáo đã ngạch nhiên vì, sơ đồ…. chẳng đúng gì cả!!!

Ngượng ngùng, 27B xin lỗi thầy cô! “Vì thời gian bên nhau ngắn ngủi quá, chúng em mới rủ nhau cùng lang thang ở các góc lớp khác nhau, các vị trí khác nhau để trò chuyện, để làm quen, và để nhớ nhau”.


Những chàng trai, cô gái chung một miền thổn thức ngày chia xa


K27B với 62 thành viên, cả nam lẫn nữ. Ban cán sự của lớp với chúng mình thật là “number one”. Anh lớp trưởng đẹp trai, chín chắn, hiểu biết và vui tính. Lớp phó học tập “đúng người, đúng việc”, thông minh, chăm chỉ, thường xuyên đi tham vấn các thầy cô giáo để trao đổi lại với lớp. Hai lớp phó đời sống làm tròn trách nhiệm của mình với sáng kiến về những hoạt động sinh hoạt tập thể để cả lớp có nhiều cơ hội gắn kết cùng nhau. Và cả những bạn tổ trưởng, tổ phó đã gương mẫu, chăm chỉ phát biểu.

Cảm ơn nhé! Ban cán sự mẫn cán, hết mình đã góp phần tạo nên K27B đoàn kết, gắn bó!

Ngày ngày đến lớp, dần dần chúng mình quen nhau! Cùng nhau học tập, cùng trao đổi, tranh luận, cùng vượt qua những bài thi. Và cùng chia sẻ một bí mật “nho nhỏ” của hai người nhờ đi học mà nên duyên.

Màu tím của bằng lăng gọi mùa hè đến! Thời gian ở bên nhau của K27B chỉ khoảng chừng bằng sức thắm của bằng lăng. Mới kịp quen nhau đã tạm biệt! Vừa kịp thân nhau đã chia tay!

Bồi hồi, xao xuyến! Luyến tiếc, vu vơ!

Cảm ơn các thầy cô giáo, cảm ơn các bạn đã giúp những thành viên mới trong gia đình Hải quan thêm vững tin với sự lựa chọn vào Ngành của mình.

Cảm ơn Nhà trường đã cho chúng em có dịp gặp nhau, gắn kết cùng nhau! Để trước lúc chia xa, vạn điều muốn nói mà chỉ nói được trong hai từ: “Cảm ơn”.

(Học viên Nguyễn Hoàng Anh – Văn phòng Tổng cục – K27B)