Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Hội thảo tập huấn về quy tắc xuất xứ, phân loại hàng hóa tại Viêng chăn (Lào)

Cập nhật : 30/12/2015
Lượt xem: 671

(BBT) - Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hải quan Lào và Hải quan Việt Nam, từ ngày 14/12 đến ngày 18/12/2015, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam đã tổ chức hội thảo tập huấn về quy tắc xuất xứ và phân loại hàng hóa cho cán bộ, công chức của Hải quan Lào.

Đoàn công tác gồm 05 thành viên đến từ Trường Hải quan Việt Nam, Cục Giám sát quản lý và Cục Hải quan địa phương. Trưởng đoàn công tác là ông Vũ Việt Đức - Phó hiệu trưởng - Trường Hải quan Việt Nam. Hội thảo được tổ chức tại Viêng chăn với sự tham gia của gần 30 học viên.Đoàn Hải quan Việt Nam chụp ảnh lưu niệm
cùng các học viên Hải quan Lào (Ảnh do tác giả cung cấp)

Trong thời gian tổ chức hội thảo, dưới sự hướng dẫn và truyền đạt của các chuyên gia kinh nghiệm về quy tắc xuất xứ và phân loại hàng hóa của Hải quan Việt Nam, các học viên đã tham gia nghiêm túc, tích cực trao đổi thảo luận về kinh nghiệm thực hiện công tác xuất xứ hàng hóa và phân loại hàng hóa ở cả 2 nước Việt Nam và Lào. Sau 03 ngày tập huấn, Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và đạt được những kết quả như mong muốn đó là nâng cao kiến thức, kỹ năng liên quan đến kỹ thuật nghiệp vụ hải quan về xuất xứ hàng hóa và phân loại hàng hóa, đặc biệt cập nhật các quy định quốc tế mới nhất về 02 lĩnh vực kỹ thuật nghiệp vụ hải quan nêu trên.


 
Ông Vũ Việt Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường
 giảng dạy tại lớp tập huấn (Ảnh do tác giả cung cấp)


Phát biểu tại buổi bế mạc hội thảo, ông Vũ Việt Đức - Phó hiệu trưởng - Trường Hải quan Việt Nam - Trưởng đoàn công tác đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hải quan Lào, đồng thời đánh giá cao tinh thần học tập sôi nổi cũng như những trao đổi thảo luận của các bạn đồng nghiệp Hải quan Lào tại Hội thảo tập huấn.Không khí lớp học rất nghiêm túc
(Ảnh do tác giả cung cấp)


Tại buổi bế mạc, Ông Vũ Việt Đức cũng khái quát qua những kết quả lớn của Hải quan Việt Nam trong năm 2015 và đề xuất những hợp tác với Hải quan Lào liên quan đến công tác đào tạo trong năm 2016 về một số lĩnh vực kỹ thuật nghiệp vụ hải quan như trị giá hải quan, sở hữu trí tuệ...Đoàn Việt Nam đã kết thúc thành công chương trình
Hội thảo tập huấn cho Hải quan Lào (Ảnh do tác giả cung cấp)


Đại diện lãnh đạo của Cục Hải quan Lào cũng phát biểu đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Hải quan Việt Nam để tổ chức thành công Hội thảo tập huấn đồng thời cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Hải quan Việt Nam về công tác đào tạo để hỗ trợ cán bộ, công chức Hải quan Lào về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nghiệp vụ hải quan trong những năm tiếp theo.

Đặng Thị Quỳnh (Khoa Thông quan)