Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Học viên Lớp TNTACNHQ Khóa 5 học tập cùng chuyên gia nước ngoài

Cập nhật : 14/07/2014
Lượt xem: 1399

(BBT) - Ngài David John Whitehead, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam đã tới Trường Hải quan Việt Nam và giảng dạy với chủ êề "Logistics và An ninh chuỗi cung ứng". Đây là lần thứ hai ông tới giảng và mang theo những kinh nghiệm quý báu của mình truyền đạt cho học viên Nhà trường.


Trước đó, ngày 19/6/2014, lớp Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Hải quan khóa 05 đã có buổi tham quan ngoại khóa và tham dự buổi nói chuyện chuyên đề của chuyên gia người Mỹ tại Trung tâm văn hóa Hoa Kỳ trực thuộc Phòng văn hóa – Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là Trung tâm tham gia đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho một số cơ quan Ban ngành tại Việt Nam, bao gồm Hải quan Việt Nam, Sở Y tế, Thủy lợi…. Đây cũng là Trung tâm tham gia vào đề án Quốc gia về giảng dạy tiếng Anh đến năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc hỗ trợ chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành Hải quan tại Trường Hải quan Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong nội dung hợp tác dự kiến sẽ được ký kết giữa Trung tâm văn hóa Hoa Kỳ và Trường Hải quan Việt Nam, nhằm giúp nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành của các cán bộ, công chức Hải quan, góp phần nâng cao năng lực Hải quan Việt Nam.
Ngoài việc hợp tác với Trung tâm Hoa Kỳ trong đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, Trường Hải quan Việt Nam cũng phối hợp với các giảng viên tình nguyện người bản xứ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngày 11/7/2014, lớp Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Hải quan khóa 05 đã đón ông David John Whitehead, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam, đến giảng dạy với chủ đề “Logistics và An ninh chuỗi cung ứng”. Đây được xem là hoạt động song hành, hỗ trợ hết sức thiết thực để các học viên sử dụng được tiếng Anh chuyên ngành, thông qua thực hành, giao tiếp với giáo viên bản ngữ.
Sự có mặt của giáo viên bản xứ đã và đang mang lại những tiết dạy và học tiếng Anh thật sự hiệu quả, sôi nổi và đầy hứng thú cho các học viên bởi phong cách giảng dạy hết sức tự nhiên, nhiệt tình đầy cống hiến. Có thể nói việc giáo viên tình nguyện người bản xứ giảng dạy tại Trường trong hai lớp đã mang lại những hiệu quả đáng kể và thực sự tạo được một luồng gió mới trong việc dạy và học tiếng Anh chuyên ngành Hải quan.

(Vũ Thu Huyền – Khoa KTTH&NN)