Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Hải quan Nhật Bản hợp tác đào tạo KTSTQ cho Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 10/03/2015
Lượt xem: 1873

(BBT) - Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và viên chức của ngành Hải quan năm 2015 và chương trình hợp tác đào tạo giữa Hải quan Việt Nam - Nhật Bản, ngày 9/3/2015 tại TP.Hồ Chí Minh, Trường Hải quan Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế đã phối hợp với Tổ chức JICA- Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm tra sau thông quan cho lực lượng Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) của Hải quan Việt Nam.

Tham gia lễ khai giảng khóa về phía Nhật Bản có ông Makoto Kato - Cố vấn trưởng Dự án JICA Nhật Bản tại Việt Nam và chuyên gia của Dự án JICA, các chuyên viên cao cấp của Cục Điều tra tình báo và KTSTQ - Hải quan Nhật Bản cùng đại diện lãnh đạo Trường Hải quan Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh.

Thành phần tham gia khóa học gồm 31 cán bộ, công chức đang làm công tác kiểm tra sau từ 11 đơn vị Cục KTSTQ, Trường Hải quan Việt Nam và Cục Hải quan tỉnh, thành phố.


Hải quan Nhật Bản và Hải quan Việt Nam: Thắm tình hữu nghị
(Ảnh do tác giả cung cấp)


Tại lễ khai giảng khóa học, ông Makoto Kato đã phát biểu chào mừng các học viên tham gia khóa học và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản và sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa hai bên trong thời gian vừa qua. Ông mong muốn các học viên Hải quan Việt Nam sẽ được tiếp thu, trao đổi kinh nghiệm tốt nhất về nghiệp vụ trong và sau khóa học này.

Đồng chí Lê Quang Đức - Phó Trưởng khoa Kiểm tra sau thông quan và Kiểm soát Hải quan thay mặt BGH Trường Hải quan Việt Nam và Ban tổ chức khóa học cảm ơn, chúc sức khỏe các chuyên gia Nhật Bản và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Tổ chức JICA Nhật Bản tại Việt Nam và Hải quan Nhật Bản đối với công tác hải quan nói chung và công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Hải quan Việt Nam nói riêng.

Trần Xuân Giang (Khoa KTSTQ&KSHQ)