Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hải quan Lào: "Được đào tạo tại Trường Hải quan Việt Nam là vinh dự của chúng tôi"

Cập nhật : 24/09/2018
Lượt xem: 93
(BBT) - Sau Lễ khai giảng, 10 học viên là các cán bộ cấp khu vực, vùng đã bắt đầu chương trình bồi dưỡng, đào tạo nâng cao nghiệp vụ tại Trường Hải quan Việt Nam. Với các cán bộ Hải quan Lào, “được đào tạo tại Trường Hải quan Việt Nam là vinh dự” của mỗi người. 


Trước đó, phát biểu tại buổi lễ khai giảng, thầy Nguyễn Đình Phiên – Hiệu trưởng nhiệt liệt chào mừng Đoàn học viên Lào sang học tập và nghiên cứu tại Nhà trường. Hiệu trưởng xúc động trước tình cảm gắn bó, khăng khít của Hải quan hai nước Việt Nam - Lào trong những năm qua và lớp học lần này cũng thêm một lần nữa khẳng định rõ hơn mối quan hệ thân thiết này.Thầy Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo lớp học
(Ảnh: Văn phòng Trường)


Đồng chí Nguyễn Đình Phiên giới thiệu sơ lược về Trường Hải quan Việt Nam, về cơ sở vật chất cũng như về các chương trình đào tạo hiện tại của Nhà trường. Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào sẽ diễn ra trong 05 ngày với 04 nội dung cơ bản: Trị giá hải quan, Phân loại hàng hóa, Quản lý rủi ro, Xuất xứ hàng hóa và 01 ngày đi thực tế. Giảng viên tham gia giảng dạy là những cán bộ có năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong công tác nghiệp vụ và giảng dạy. Mặt khác, đồng chí cũng nhất mạnh tinh thần nghiêm túc học tập và chấp hành các quy định, nội quy Nhà trường trong quá trình học tập của Đoàn học viên Lào trong thời gian này. Đồng chí Hiệu trưởng bày tỏ sự tin tưởng với những điều kiện hiện có, lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào sẽ thành công tốt đẹp và Đoàn học viên Lào sẽ có những ấn tượng tốt trong quá trình học tập tại Trường.


Đoàn học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và giảng viên khóa học
(Ảnh: Văn phòng Trường)


Bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ cho Hải quan Lào được xác định là hoạt động quan trọng trong công tác đối ngoại Việt Nam - Lào. Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho hải quan Lào là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác song phương giữa Hải quan Việt - Lào và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2018 của Tổng cục Hải quan nói chung và Nhà trường nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và các Cục nghiệp vụ tích cực tổ chức lớp học trên theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.


Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào được tổ chức trong thời điểm vừa là thuận lợi vừa là thách thức với Trường Hải quan Việt Nam. Bởi lẽ, đây là một cơ hội để Nhà trường quảng bá và nâng cao vị thế trên trường quốc tế với trụ sở, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng. Song đó cũng là thách thức khi đây là khóa đào tạo học viên quốc tế đầu tiên, Nhà trường còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo học viên nước ngoài. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn Trường, sự phối hợp tích cực từ phía các Vụ, Cục và của học viên, khóa học sẽ diễn ra thành công.

(Hồng Hường - Phòng ĐT&QLHV)