Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Đoàn TNCQ Tổng cục Hải quan nối dài vòng tay thân ái đến đồng bào vùng giáp biên

Cập nhật : 04/11/2018
Lượt xem: 79

(BBT) - Ngày 27/10/2018, Đoàn Thanh niên và CLB Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Hải quan và Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính tổ chức chương trình khám bệnh tình nguyện, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho đồng bào và trẻ em xã Huổi Luông - xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu.

Được sự đồng ý cả Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương tổ chức chương trình tình nguyện và khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tuyên truyền về phòng chống ma túy cho trẻ em, đồng bào vùng cao.

Tham dự chương trình tình nguyện có Đại diện Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính, Đoàn Thanh niên Chi cục hải quan Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Huyện Đoàn Phong Thổ, Đại diện Lãnh đạo và Đoàn Thanh niên xã Huổi Luông, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương, các thầy cô giáo, học sinh và đồng bào xã Huổi Luông.
(Đoàn tình nguyện trao quà, khám chữa bệnh cho học sinh xã Huổi Luông
- Ảnh: Tác giả cung cấp)
 

Với mục đích lan tỏa tinh thành trách nhiệm của Thanh niên Hải quan đối với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và công tác phòng chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm, chương trình đã quy tụ được sự tham gia của các đoàn viên thuộc khối cơ quan Tổng cục Hải quan. Chương trình diễn ra trong 03 ngày (từ 26/10 đến 27/10/2018) tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Phong Thổ là huyện vùng cao nằm ở phía Bắc tỉnh Lai Châu, có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài 99km. Huyện có 18 xã, thị trấn trong đó có 15 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II. Huổi Luông là một xã nghèo nằm trong số 15 xã trên và đó là lý do thôi thúc bước chân Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đến gần hơn với các em học sinh và đồng bào nơi đây.(Đ/c Nguyễn Văn Cơ - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính phát biểu tại chương trình 
- Ảnh: Tác giả cung cấp)

Hành trình của Đoàn tình nguyện xuất phát từ 6h30 ngày 26/10/2018 tại Tổng cục Hải quan, sau hơn một ngày đường những món quà và tấm lòng đã đến được với các em học sinh và người dân Huổi Luông. Đúng 7h30 ngày 27/10/2018, Đoàn tình nguyện đã có mặt tại Ủy Ban xã và Trường THCS Bán trú xã Huổi Luông và nhanh chóng bắt tay vào nhiệm vụ. Đoàn chia thành ba nhóm nhỏ: nhóm khám chữa bệnh, nhóm tuyên truyền phòng chống ma túy và nhóm tặng quà cho học sinh và đồng bào để thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công.
(Ảnh: Công chức Cục Điều tra chống buôn lậu tuyên truyền phòng chống ma túy 
cho đồng bào xã Huổi Luông - Ảnh: Tác giả cung cấp

(Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương khám bệnh miễn phí cho học sinh và đồng bào
- Ảnh: Tác giả cung cấp)(Đoàn Thanh niên Tổng cục tặng quà cho đồng bào 
- Ảnh: Tác giả cung cấp)

Kết thúc chương trình, Đoàn tình nguyện đã khám, tặng quà và phát thuốc cho hơn 700 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực xã Huổi Luông và các xã lân cận. Đoàn cũng tiến hành tặng 20 suất học bổng đặc biệt cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại trường THCS Bán trú Huổi Luông... Ngoài ra, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan và Bệnh viện Nhi Trung ương còn thăm cơ sở vật chất, sinh hoạt của Trường Tiểu học và Trung học Bán trú tại xã để lên phương án cho việc xây tặng bể chứa nước trong thời gian tới.

Chuyến tình nguyện đã tạo ra hiệu ứng cộng đồng tích cực cho đồng bào vùng cao. Qua hoạt động khám chữa bệnh, tặng quà người dân đã cảm nhận được được sự quan tâm của các cơ quan và Đoàn tình nguyện nói riêng, tình cảm của người miền xuôi nói chung, luôn chia sẻ mọi khó khăn với đồng bào. Mặt khác, bà con cũng hiểu rõ hơn về tác hại của cây thuốc phiện và ma túy tới đời sống để cùng góp sức trong công cuộc đấu tranh cách thức phòng chống ma túy trên địa bàn.(Đoàn tình nguyện của Tổng cục Hải quan và Bệnh viện Nhi Trung ương
- Ảnh: Tác giả cung cấp)
(Tập thể Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan 
tham gia tình nguyện tại Lai Châu - Ảnh: Tác giả cung cấp)

Với sức trẻ và lòng nhiệt thành, trong thời gian tới Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan sẽ còn tổ chức nhiều chuyến tình nguyện để nối dài hơn nữa vòng tay thân ái giữa đồng bào miền xuôi và miền ngược.

(Hồng Hường - Phòng ĐT&QLHV)