Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Đoàn thanh niên Trường Hải quan Việt Nam quyết tâm hưởng ứng cuộc thi thuyết trình “Tư duy đột phá” với tinh thần quyêt tâm và nhiệt huyết nghề

Cập nhật : 03/04/2018
Lượt xem: 630
Ngày 30/3/2018, Chi đoàn Thanh niên Trường Hải quan Việt Nam tham gia cuộc thi thuyết trình “Tư duy đột phá” với tinh thần quyết tâm và đoàn kết tập thể. Theo phát động của Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), 17 thí sinh thuộc các đơn vị khối cơ quan Tổng cục Hải quan đã tham dự nghiêm túc với tinh thần giao lưu học hỏi. Về phía Trường Hải quan Việt Nam, tới dự và động viên tinh thần cho thí sinh có đồng chí Vũ Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Ban Giám hiệu và các đoàn viên thanh niên thuộc Chi đoàn.

Các thí sinh tham dự cuộc thi với 3 mảng chủ đề:
- Đổi mới tư duy trong công việc – đột phá để thành công.
- Xây dựng hình ảnh Hải quan Việt Nam “Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”.
- Công cuộc hiện đại hóa ngành Hải quan trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Đại diện Chi Đoàn Trường Hải quan Việt Nam tham gia cuộc thi thuyết trình Tư duy đột phá với chủ đề “Triển khai áp dụng chương trình đào tạo nghiệp vụ hải quan trực tuyến – Elearning của WCO”, do đồng chí Nguyễn Thị Thoa – Giảng viên Khoa Kiến thức tổng hợp dự thi. Là một giảng viên có gần 10 năm công tác tại Nhà Trường, đồng chí Nguyễn Thị Thoa đã mang đến cuộc thi tinh thần, sức trẻ, nhiệt huyết của một người giảng viên trẻ, gắn liền với công tác chuyên môn đang đảm nhiệm. Bài thuyết trình đã đề cập đến vai trò, sự cần thiết và hiệu ích của việc áp dụng đào tạo nghiệp vụ hải quan trực tuyến – Elearning cùng với những thách thức của nó đối với công tác đào tạo toàn Ngành trong thời gian tới.

Đồng chí Thoa nhấn mạnh vai trò của phương pháp này, Elearning giúp xóa nhòa giới hạn bởi không gian và thời gian: sự phổ cập rộng rãi của internet đã dần xóa đi khoảng cách về thời gian và không gian cho việc học tập. Người học có thể chủ động học tập, thảo luận bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. 

Đồng thời, E-learning tạo ra tính hấp dẫn, linh hoạt, cập nhật, tương tác rất cao giữa người học và người dạy, phát triển vai trò chủ động, là trung tâm của người học thông quan sự hỗ trợ của của công nghệ multimedia, những bài giảng tích hợp text, hình ảnh minh họa, âm thanh của bài học. Người học có thể tự điều chỉnh quá trình học, lựa chọn cách học phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Mọi rào cản về tâm lí giao tiếp của cả người dạy và người học dần dần bị xóa bỏ, mọi người tự tin hơn trong việc trao đổi quan điểm. Các kĩ năng làm việc hợp tác, tự điều chỉnh để thích ứng của người học sẽ được hoàn thiện không ngừng.

Do đó, khi đến với E-Learning, mọi thành phần, không phân biệt trình độ, giới tính tuổi tác đều có thể tìm cho mình một hướng tiếp cận khác nhau với vấn đề mà không bị ràng buộc trong một khuôn khổ cụ thể nào (cá nhân hoặc người học).

Đề tài của đại diện Trường Hải quan Việt Nam dự thi được đánh giá là một chủ đề hoàn toàn không mới so với xu thế phát triển của thế giới nói chung song nó được hội thi đánh giá cao với tính thiết thực, khả thi và phù hợp với yêu cầu của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan trong xu thế hội nhập. Đồng thời, bài thi đảm bảo tính logic, bố cục chặt chẽ và thể hiện tinh thần, điểm khác biệt rõ rệt so với các bài thi của đơn vị khác. Bài thi đã lồng ghép được quan điểm, đặc trưng nghiệp vụ đang công tác và thể hiện tư duy dám nghĩ, dám làm của thế hệ trẻ.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, hội thi với những kết quả công tâm, xứng đáng dành cho mỗi thí sinh tham dự. Với những nỗ lực và hỗ trợ của Chi Đoàn, giải nhất thuộc về thí sinh Hoàng Anh Đức – Cục Kiểm tra sau thông quan. Đại diện Trường Hải quan Việt Nam, thí sinh Nguyễn Thị Thoa đạt giải khuyến khích. 

 
(Ảnh: đ/c Nguyễn Thu Hoài – Bí thư Đoàn Thanh niên khối cơ quan Tổng cục Hải quan trao giải khuyến khích cho các thí sinh)

Cuộc thi đã kết thúc trong không khí phấn khởi, đoàn kết giữa các thí sinh nói riêng và các đơn vị thuộc khối cơ quan Tổng cục Hải quan nói riêng. Đây là hoạt động thiết thực, lần đầu tiên được Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức song nó đã góp phần mang lại sự chuyển biến trong nhận thức, khuyến khích tư duy đột phá, sáng tạo, tăng cường ý thức trách nhiệm cửa đoàn viên thanh niên đối với những thay đổi của Đất nước và yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong công việc. Mặt khác, tăng cường rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình của đoàn viên thanh niên và một số kỹ năng mềm khác. 

Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh Trường Hải quan Việt Nam chuyển trụ sở nên thí sinh dự thi phải nỗ lực rất nhiều trong công tác chuẩn bị. Kết quả đạt được phản ánh sự cố gắng và quyết tâm cao của Chi Đoàn và đồng chí Thoa. Đây được coi như một thắng lợi đầu năm, báo hiệu cho một năm thành công của Nhà trường với tinh thần quyết tâm tập thể.

Hồng Hường – Phòng ĐT&QLHV