Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Đoàn thanh niên trường hải quan việt nam chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 trong không khí phấn khởi và nhiệt huyết

Cập nhật : 10/04/2017
Lượt xem: 477
Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập ĐTN cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2017), Đoàn Thanh niên Trường Hải quan Việt Nam tổ chức giải thể thao gồm bóng đã nam mini và kéo co nam nữ phối hợp thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết của cả thầy và trò Nhà trường. (BBT)

Hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và phong trào của Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, Chi bộ Đảng, chiều ngày 22/3/2017, tại Trường Hải quan Việt Nam đã diễn ra lễ Khai mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Phiên - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, đồng chí Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Chi ủy, cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể học viên các lớp.

Đây là một hoạt động thường niên do Chi đoàn Nhà trường đề xuất tổ chức nhằm tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong phong trào của cán bộ, giảng viên, nhân viên và các học viên đang theo học tại Nhà trường, cũng như giao lưu với các đơn vị liên kết. Tới dự buổi lễ đồng chí Nguyễn Đình Phiên và đồng chí Nguyễn Ngọc Huân đã phát biểu động viên, khích lệ tinh thần các đội tham gia. Các đồng chí nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, vui vẻ, tôn trọng, trong sáng của các đội khi tham gia mùa giải. Qua đây, các lãnh đạo đơn vị cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Chi đoàn Thanh niên Trường Hải quan Việt Nam và tin tưởng rằng  giải thể thao chắc chắn sẽ thành công rực rỡ.


 
Trận mở màn của giải bóng đá mini chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3

Trong khuôn khổ giải thể thao chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn năm nay, Chi Đoàn thanh niên Trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động thể thao giao lưu với hai hoạt động chủ đạo là bóng đá nam mini và kéo co tập thể nam nữ giữa các đội: 

- Chi đoàn thanh niên Trường Hải quan Việt Nam;
- Chi đoàn thanh niên Cục Kiểm định Hải quan;
- Đoàn thanh niên lớp Nghiệp vụ Hải quan dành cho công chức tuyển mới K40;
- Đoàn thanh niên lớp chuyên ngành Thuế và Trị giá Hải quan;

Theo đó, giải bóng đá nam mini diễn ra trong 02 ngày (22 và 23/3/2017). Mỗi trận đấu kéo dài 40 phút. Các đội chia thành 02 cặp thi đấu, theo hình thức đấu loại trực tiếp, lựa chọn 02 đội đứng đầu 02 bảng vào vòng 2 tranh giải nhất, nhì, ba.

Chiều ngày 25/3/2017, giải kéo co giữa nam nữ phối hợp sẽ được diễn ra tại sân bóng Nhà trường. Thành phần mỗi đội sẽ gồm 5 nam và 5 nữ. Các đội tham dự sẽ tranh giải nhất, nhì dưới hình thức thi đấu loại trực tiếp. 

Sau khi kết thúc giải kéo co, Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ Bế mạc giải thể thao và trao giải cho các đội tham gia. 
Phong trào đang được các cán bộ, nhân viên và học viên Nhà trường hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Hiện nay, không khí và tinh thần của cả thầy và trò Nhà trường đang sôi sục hơn bao giờ hết. Bởi đây không chỉ là một hoạt động giao lưu mà còn là cơ hội để thầy, trò, bạn bè gần gũi, gắn kết. Để học viên các lớp ghi dấu tên mình vào hồi ức của Trường Hải quan Việt Nam.

(Hồng Hường – chuyên viên Phòng đào tạo và Quản lý học viên)