Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Đào tạo nghiệp vụ cho Hải quan Lào: Cảm nhận từ người trong cuộc

Cập nhật : 08/10/2018
Lượt xem: 46

(BBT) - Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Hải quan Lào và Hải quan Việt Nam theo Chương trình hợp tác Hải quan Việt Nam - Lào 2018 đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phê duyệt, từ ngày 24-28/9/2018, Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho Hải quan Lào” với 10 cán bộ, lãnh đạo Hải quan Lào”. Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào cho biết: “Chúng tôi thực sự rất vui và cảm động trước sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của các thầy, cô Nhà trường” .

Sau 05 ngày học tập, các cán bộ, giảng viên Trường Hải quan Việt Nam đã nỗ lực để cung cấp các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn được tích lũy trong quá trình tác nghiệp để truyền đạt và chia sẻ cho các học viên Lào ở 04 lĩnh vực: Trị giá hải quan, Phân loại hàng hóa, Quản lý rủi ro, xuất xứ hàng hóa,... và 01 ngày đi thực tế tại tỉnh Ninh Bình. Khóa học được đánh giá chất lượng cao, có sự tương tác, trao đổi sôi nổi giữa “thầy” và “trò” cũng như là sự chia sẻ giữa đồng nghiệp Hải quan hai nước Việt - Lào.


Các học viên Lào nhận chứng chỉ tại Lễ bế giảng
(Ảnh: NTD)


Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào chia sẻ: 
“Thời gian 05 ngày học tập tại Trường Hải quan Việt Nam tuy ngắn ngủi nhưng chúng tôi thực sự rất vui và cảm động trước sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của các thầy, cô nhà trường. Qua đây, chúng tôi cảm nhận được tình đoàn kết - hữu nghị sâu sắc mà Hải quan Việt Nam dành cho Hải quan Lào. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tới các đồng chí Lãnh đạo Nhà trường, các thầy giáo, cô giáo đã tận tình giảng dạy và truyền đạt các kiến thức hữu ích một cách ngắn gọn, dễ hiểu giúp chúng tôi lĩnh hội được các kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm và phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả để áp dụng phục vụ trong quá trình làm nghiệp vụ sắp tới”. 

Bên cạnh đó, ông Singsombath Souliyet cũng gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào chia sẻ cảm nhận
(Ảnh: NTD)

Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng: “Chương trình đào tạo lần này là chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Hải quan Việt Nam dành cho Hải quan Lào. Hoạt động hỗ trợ Hải quan Lào không chỉ dừng lại ở đào tạo mà ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ cấp Tổng cục đến Chi cục và biên giới Lào. Mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, vì vậy, Hải quan Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quan Lào trong thời gian tới đây. Hy vọng hai bên đều cũng nhau chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý Hải quan 2 nước ngày càng phát triển hơn”. 


 
Ông Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Nhà trường hy vọng công tác đào tạo
của Nhà trường đáp ứng được những yêu cầu của Hải quan Lào (Ảnh: NTD)

Ông Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam kỳ vọng: “Trường Hải quan Việt Nam đang phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo tiên tiến trong khu vực, hiện nay công tác đào tạo của Trường gắn chặt với nhu cầu thực tế công tác nghiệp vụ tại cơ sở, sát với thực tế của Hải quan địa phương, các giảng viên thường xuyên cập nhật những khuyến cáo của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Vì vậy, Trường Hải quan Việt Nam hy vọng tiếp tục hợp tác, hỗ trợ mở các Lớp đào tạo về kỹ thuật nghiệp vụ cho Hải quan Lào và các nước trong khu vực”


Chuyến thực tế kết hợp hoạt động dã ngoại giúp các bạn Lào thêm yêu
và có ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam (Ảnh: NTD)


Kết thúc khóa học, Đoàn học viên Hải quan Lào đã có một ngày thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Hà Nam Ninh. Tại đây, Đoàn đã nghe Cục báo cáo những nét tổng quan về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động và nhiệm vụ thu NSNN nổi bật. Ông Phạm Hồng Thanh - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đánh giá cao hoạt động thực tế của Đoàn và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trường nhằm hướng đến hiệu quả đào tạo chung của toàn Ngành cũng như các hiệu quả hợp tác quốc tế.


(Nguyễn Trang Thu - Văn phòng Trường Hải quan Việt Nam)