Hỏi :

A: Anh/ chị cho em hỏi em chuẩn bị tham gia thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan, Trường Hải quan có tổ chức ôn thi không ạ? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : huyenvu120175@gmail.com)

Trả lời :

Q: Hiện nay Trường HQVN chưa tổ chức các lớp ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. Thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp và phục vụ ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. 

Hỏi :

Q: Em có tham gia lớp đào tạo ngạch kiểm tra viên chính hải quan tại Trường HQVN. Tuy nhiên do sơ suất em đã để thất lạc chứng chỉ tham gia khóa học, nay em muốn xin lại chứng chỉ đã mất. Anh/chị cho em hỏi thủ tục cấp lại chứng chỉ như thế nào? Em cảm ơn! (Xin liên hệ qua địa chỉ email : sunflower@gmail.com)

Trả lời :

A: Trường Hải quan VN không cấp lại chứng chỉ em đã đánh mất nhưng có thực hiện xác nhận em đã tham gia khóa học sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ. Em cần làm đơn gửi Trường xin xác nhận, đơn của em phải được cơ quan hải quan nơi em công tác xác nhận.

Hỏi :

Q: Em mới được chuyển ngành sang hải quan, để có kiến thức làm việc em muốn tham gia học lớp dành cho công chức mới tuyển, anh/chị cho em hỏi từ nay đến cuối năm 2017 còn lớp nào không ạ? Thủ tục xin học như thế nào? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : haodt@gmail.com)

Trả lời :

A: - Trong năm 2017 Trường Hải quan VN thực hiện kế hoạch đào tạo số 169/QĐ-TCHQ ngày 24/01/2017 do Tổng cục Hải quan giao, trong đó nhà trường tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành đào taọ 02 lớp theo đúng chỉ tiêu được giao. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2017 không còn lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Bạn có thể tham dự lớp được mở vào đầu năm 2018.
- Thủ tục xin học: Trước khi mở lớp, Trường HQVN sẽ có công văn phân bổ chỉ tiêu đến từng đơn vị hải quan, do vậy bạn cần đăng ký nhu cầu học với phòng tổ chức của hải quan nơi bạn công tác để được cử đi học theo đúng quy định.

Hỏi :

Q: Xin kính chào Quý trường! Em xin hỏi một vấn đề như sau: Năm 2014, em thi trượt môn Kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ hải quan). Năm nay, em muốn đăng ký thi lại môn này nhưng theo thông báo mới của TCHQ thì môn KTNV lại tách thành hai môn. Vậy xin hỏi em phải thi lại hai môn này hay sao? Nếu em có bằng Cử nhân kinh tế (Kinh tế đối ngoại, hình thức vừa học vừa làm), do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cấp thì em có được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương theo khoản 7b, Điều 3, Thông tư 12/2015/TT-BTC không? Rất mong nhận được trả lời của Quý trường về trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Thúy Nguyệt, Công ty TNHH Khoáng sản Transcend Việt Nam)

Trả lời :

A: Câu hỏi của em, Nhà trường xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 về các môn thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan vẫn là một trong ba môn thi, không có quy định nào về việc tách môn này thành hai môn như bạn nói. Nội dung thi môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan xoay quanh các kiến thức về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Tại khoản 7b, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015, đã quy định rõ về các trường hợp miễn thi. Trong quy định này, không nêu các vấn đề liên quan đến hình thức đào tạo (như từ xa, vừa học vừa làm hay tập trung). Nếu bạn thuộc đối tượng như các điều khoản viện dẫn trên thì bạn thuộc trường hợp miễn thi.
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi và chúc em thi tốt tại kỳ thi sắp tới.

Chung tay phủ xanh không gian Trường Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 10/05/2018
Lượt xem: 161
Trường Hải quan Việt Nam được coi cơ sở đào tạo đầu mối của ngành Hải quan. Trong suốt hơn 30 năm, trải qua các giai đoạn phát triển cùng với những khó khăn, thăng trầm, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp và các thế hệ công chức hải quan. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ngày 14/03/2018, Trường đã hoàn thành việc tiếp nhận trụ sở mới tại Hưng Yên với kỳ vọng trong tương lai không xa Trường Hải quan Việt Nam sẽ trở thành cơ sở đào tạo hiện đại trong khu vực ASEAN, ngang tầm quốc tế theo đúng mục tiêu Bộ Tài chính đã phê duyệt. 

Trụ sở mới của Nhà trường tại Hưng Yên được đánh giá là công trình quy mô lớn với diện tích 11 hecta đất và các hạng mục hiện đại như: khu hiệu bộ, khu giảng đường, khu ký túc xá. Ngoài ra, Nhà trường còn được trang bị thêm các hạng mục khác phục vụ các hoạt động sinh hoạt, thể thao của học viên như: sân bóng chuẩn quốc tế, nhà thi đấu đa năng (chưa xây dựng)… Khuôn viên trong Trường cũng thoáng rộng và quy mô hơn trước rất nhiều, tạo không gian học tập, vui chơi, sinh hoạt cho học viên. 

Hưởng ứng lời kêu gọi “Chung tay phủ xanh không gian giảng đường Trường Hải quan Việt Nam”, Lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trong Ngành đã đang tích cực ủng hộ Nhà trường với nhiều hình thức. Một số đơn vị đã không quản ngại đường xa, tự tay vận chuyển cây đặc trưng của địa phương về trồng tại khuôn viên như Cục Hải quan Điện Biên, Cục Hải quan Hà Giang, Cục Hải quan tỉnh Nghệ….
 
Với tình đồng đội, đồng chí, một số đơn vị khác đã gửi cây giống tạo những mầm ươm mới cho Trường như Cục Hải quan Đồng Tháp đã gửi 100 cây xoài. Ngoài ra, các thế hệ học viên đã và đang học cũng nhiệt tình tham gia phòng trào này. Đặc biệt, một số Lãnh đạo đơn vị rất tâm huyết đã trực tiếp về Trường, tận tay trồng cây như gửi gắm một lời tri ân rằng sẽ luôn đồng hành cùng Nhà trường trên mọi chặng đường, cùng ươm những mầm xanh thành công của Trường Hải quan Việt Nam nói riêng, của ngành Hải quan nói chung. 

Với mục tiêu xây dựng và kiện toàn toàn diện, Trường Hải quan Việt Nam đang nỗ lực hết mình để hoàn tất các công tác hậu cần và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín và vị thế của Nhà trường với các đơn vị trong Ngành cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn cần có của một cơ sở đào tạo chuẩn khu vực và quốc tế. Trường Hải quan Việt Nam tự tin trong thời gian tới có thể đón tiếp, tổ chức các hoạt động đào tạo, trao đổi, hợp tác, hội thao, hội thảo trong Ngành với các đối tác, tổ chức có liên quan. Do vậy, Nhà trường rất mong nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các đơn vị trong và ngoài Ngành đưa các hoạt động đó về tổ chức tại trụ sở Nhà trường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn dò: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Trường Hải quan Việt Nam đã và đang chung sức cùng các đơn vị trong Ngành thực hiện đúng lời dạy của Bác. Trên tất cả là một tinh thần đoàn kết, tương trợ vì mục đích chung là phát triển ngành Hải quan Việt Nam của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục. 
Trường Hải quan Việt Nam với một diện mạo mới, sức sống mới, sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự hỗ trợ mọi mặt từ phía các đơn vị trong Ngành là tiền đề vững chắc để Nhà trường hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Trường Hải quan Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trong và ngoài Ngành, các cá nhân đã cùng chung tay xây dựng Nhà trường trong bước đầu với nhiều thách thức. Trường Hải quan Việt Nam sẽ luôn là nơi dừng chân của mỗi người chiến sĩ hải quan nhìn lại chặng đường đã đi qua, là nơi để quay về, một nơi lưu giữ kỷ niệm của mỗi học viên. Để rồi một lúc nào đó, khi gặp lại, bỗng nhận ra sân trường kia, gốc cây và ghế đã nhỏ đã in dấu bước chân ta.

Xin trân trọng cảm ơn tình cảm của các đồng chí Lãnh đạo, các đơn vị trong Ngành./.


(Ảnh: PTCT Hoàng Việt Cường đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: PHT Vũ Ngọc Anh trồng cây tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Nghệ An trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Văn phòng Đảng Đoàn thể trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Điện Biên trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Quản lý rủi ro hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Điều tra chống buôn lậu trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Giám sát quản lý trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam )


(Ảnh: Cục Giám sát quản lý trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

 
(Ảnh: Cục Kiểm định Hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

 
  (Ảnh: Văn phòng Tổng cục Hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

     
(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan khóa 19 trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)(Nguyễn Hồng Hường - Chuyên viên Trường Hải quan Việt Nam)