Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Chung tay phủ xanh không gian Trường Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 10/05/2018
Lượt xem: 333
Trường Hải quan Việt Nam được coi cơ sở đào tạo đầu mối của ngành Hải quan. Trong suốt hơn 30 năm, trải qua các giai đoạn phát triển cùng với những khó khăn, thăng trầm, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp và các thế hệ công chức hải quan. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ngày 14/03/2018, Trường đã hoàn thành việc tiếp nhận trụ sở mới tại Hưng Yên với kỳ vọng trong tương lai không xa Trường Hải quan Việt Nam sẽ trở thành cơ sở đào tạo hiện đại trong khu vực ASEAN, ngang tầm quốc tế theo đúng mục tiêu Bộ Tài chính đã phê duyệt. 

Trụ sở mới của Nhà trường tại Hưng Yên được đánh giá là công trình quy mô lớn với diện tích 11 hecta đất và các hạng mục hiện đại như: khu hiệu bộ, khu giảng đường, khu ký túc xá. Ngoài ra, Nhà trường còn được trang bị thêm các hạng mục khác phục vụ các hoạt động sinh hoạt, thể thao của học viên như: sân bóng chuẩn quốc tế, nhà thi đấu đa năng (chưa xây dựng)… Khuôn viên trong Trường cũng thoáng rộng và quy mô hơn trước rất nhiều, tạo không gian học tập, vui chơi, sinh hoạt cho học viên. 

Hưởng ứng lời kêu gọi “Chung tay phủ xanh không gian giảng đường Trường Hải quan Việt Nam”, Lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trong Ngành đã đang tích cực ủng hộ Nhà trường với nhiều hình thức. Một số đơn vị đã không quản ngại đường xa, tự tay vận chuyển cây đặc trưng của địa phương về trồng tại khuôn viên như Cục Hải quan Điện Biên, Cục Hải quan Hà Giang, Cục Hải quan tỉnh Nghệ….
 
Với tình đồng đội, đồng chí, một số đơn vị khác đã gửi cây giống tạo những mầm ươm mới cho Trường như Cục Hải quan Đồng Tháp đã gửi 100 cây xoài. Ngoài ra, các thế hệ học viên đã và đang học cũng nhiệt tình tham gia phòng trào này. Đặc biệt, một số Lãnh đạo đơn vị rất tâm huyết đã trực tiếp về Trường, tận tay trồng cây như gửi gắm một lời tri ân rằng sẽ luôn đồng hành cùng Nhà trường trên mọi chặng đường, cùng ươm những mầm xanh thành công của Trường Hải quan Việt Nam nói riêng, của ngành Hải quan nói chung. 

Với mục tiêu xây dựng và kiện toàn toàn diện, Trường Hải quan Việt Nam đang nỗ lực hết mình để hoàn tất các công tác hậu cần và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín và vị thế của Nhà trường với các đơn vị trong Ngành cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn cần có của một cơ sở đào tạo chuẩn khu vực và quốc tế. Trường Hải quan Việt Nam tự tin trong thời gian tới có thể đón tiếp, tổ chức các hoạt động đào tạo, trao đổi, hợp tác, hội thao, hội thảo trong Ngành với các đối tác, tổ chức có liên quan. Do vậy, Nhà trường rất mong nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các đơn vị trong và ngoài Ngành đưa các hoạt động đó về tổ chức tại trụ sở Nhà trường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn dò: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Trường Hải quan Việt Nam đã và đang chung sức cùng các đơn vị trong Ngành thực hiện đúng lời dạy của Bác. Trên tất cả là một tinh thần đoàn kết, tương trợ vì mục đích chung là phát triển ngành Hải quan Việt Nam của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục. 
Trường Hải quan Việt Nam với một diện mạo mới, sức sống mới, sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự hỗ trợ mọi mặt từ phía các đơn vị trong Ngành là tiền đề vững chắc để Nhà trường hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Trường Hải quan Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trong và ngoài Ngành, các cá nhân đã cùng chung tay xây dựng Nhà trường trong bước đầu với nhiều thách thức. Trường Hải quan Việt Nam sẽ luôn là nơi dừng chân của mỗi người chiến sĩ hải quan nhìn lại chặng đường đã đi qua, là nơi để quay về, một nơi lưu giữ kỷ niệm của mỗi học viên. Để rồi một lúc nào đó, khi gặp lại, bỗng nhận ra sân trường kia, gốc cây và ghế đã nhỏ đã in dấu bước chân ta.

Xin trân trọng cảm ơn tình cảm của các đồng chí Lãnh đạo, các đơn vị trong Ngành./.


(Ảnh: PTCT Hoàng Việt Cường đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: PHT Vũ Ngọc Anh trồng cây tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Nghệ An trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Văn phòng Đảng Đoàn thể trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Điện Biên trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Quản lý rủi ro hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Điều tra chống buôn lậu trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Cục Giám sát quản lý trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam )


(Ảnh: Cục Giám sát quản lý trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

 
(Ảnh: Cục Kiểm định Hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

 
  (Ảnh: Văn phòng Tổng cục Hải quan trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)

     
(Ảnh: Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)


(Ảnh: Lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan khóa 19 trồng cây lưu niệm tại Trường Hải quan Việt Nam)(Nguyễn Hồng Hường - Chuyên viên Trường Hải quan Việt Nam)