Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Chia tay thầy Trần Thoang - Người thầy của những niềm đam mê không ngừng cháy

Cập nhật : 13/11/2018
Lượt xem: 106
(BBT) - Ngày 12/11/2018, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức Lễ chia tay thầy Trần Thoang - Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Kiến thức tổng hợp về nghỉ hưu trước tuổi. Đây là nguyện vọng của cá nhân thầy và đã được Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo Tổng cục đồng ý. Mặc dù có rất nhiều nuối tiếc, nhưng phía Nhà trường khẳng định luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của thầy, và thầy khẳng định luôn sẵn sàng bất cứ khi nào Nhà trường cần.

Cuộc đời công chức nhiều trải nghiệm

Trước khi vào ngành Hải quan, thầy có 8 năm quân ngũ. Sau đó thầy chuyển ngành, gắn bó với Hải quan trong 20 năm, 2,5 năm làm ở cơ quan Chính phủ, từ năm 2013, thầy về Trường Hải quan Việt Nam.

Cuộc đời công chức đi nhiều, trải nghiệm nhiều, điều mà thầy tâm đắc nhất, đó là: "Đừng chờ đợi đủ mọi điều kiện thuận lợi thì hãy làm", "Đã xác định con đường mình theo đuổi thì kiên trì đến cùng trên con đường ấy".


Thầy Trần Thoang nhận hoa kỷ niệm của Ban Giám hiệu Trường HQVN
(Ảnh: N.V.Đ)

Kể từ khi về Trường Hải quan Việt Nam, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng, thầy đã góp sức giúp cho diện mạo đào tạo của Nhà trường đổi mới đáng kể trên lĩnh vực ngoại ngữ và hợp tác quốc tế. Thầy chủ trì biên soạn thành công cuốn giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Hải quan, mạnh dạn đề xuất các khóa học tiếng Anh cho cán bộ, công chức trong Ngành. Không chỉ tập trung vào công việc chuyên môn, thầy còn rất cần mẫn và chăm chỉ tham gia các khóa đào tạo của Tổ chức Hải quan thế giới, hoặc của các đối tác nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm và quan hệ. Tính đến thời điểm này, thầy là một trong các chuyên gia đào tạo của Hải quan Việt Nam được tổ chức Hải quan thế giới công nhận.


Thầy Trần Thoang chụp ảnh kỷ niệm cùng Khoa KTTH
(Ảnh: N.V.Đ)

Tâm gương sáng về tự học và vươn lên

Chia sẻ tại Lễ chia tay, cô Vũ Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam đánh giá cao những cống hiến và đóng góp của thầy Trần Thoang đối với Nhà trường. Song điều mà cô ấn tượng hơn cả ở thầy là "một tấm gương sáng về tự học và vươn lên". Là chuyên gia hàng đầu của ngành về tiếng Anh, nhưng thành tựu ngày hôm nay thầy có được là kết quả rèn luyện từ rất lâu trước đó. Thầy luôn kiên định với các lựa chọn của mình, dù cho có nhiều ý kiến trái chiều thì vẫn sẽ cố gắng làm đến cùng. Với thầy, dù thành công hay thất bại đó đều là những trải nghiệm quý giá và có ích cho sự vươn lên của mình. Nhìn con đường thầy đã đi, dấu ấn cá nhân rất đậm nét.


Thầy Trần Thoang chụp ảnh lưu niệm cùng Văn phòng Trường
(Ảnh: N.V.Đ)

Thầy tâm niệm: "Mong rằng những dấu ấn đó có thể lan tỏa để các giảng viên trẻ có thể tiếp nối nhũng gì thầy đã làm". Đáp lại mong muốn ấy, cô Nguyễn Thị Thoa - giảng viên Khoa Kiến thức tổng hợp, một  trong những người có nhiều năm làm việc cùng thầy nhất bày tỏ: "Đầu tiên, em cảm thấy bị áp lực. Bởi khối lượng công việc quá lớn. Và mình thì phải tự đi, phải cụ thể hóa mọi chỉ dẫn chỉ có tính định hướng của thầy. Nhiều lần cảm thấy không trụ nổi. Nhưng rồi sau nhiều lần như vậy, bỗng nhận thấy, khả năng làm việc và tư duy độc lập của bản thân có sự tiến bộ rõ nét. Đến nay, cá nhân em đã tự tin hơn rất nhiều. Có nhiều điều muốn nói, nhưng điều duy nhất lúc nào em muốn thể hiện là lòng biết ơn vô hạn của bản thân với thầy".


Thầy Trần Thoang chụp ảnh lưu niệm cùng học viên
(Ảnh: N.V.Đ)

"Các giảng viên trẻ đừng chần chừ, đừng chờ đợi, mà hãy cố gắng bước đi"

Không ai nghĩ rằng, buổi Lễ chia tay lại trở thành một ngày truyền cảm hứng. Có lẽ bởi không khí quyến luyến nó mang lại. Nhưng nhiều hơn cả là tại "tâm" người nói. Thầy Trần Thoang đã dành khá nhiều thời gian để nói về quá trình công tác của mình. Câu chuyện không nhấn mạnh vào những thành tích, câu chuyện nhấn mạnh đến những đúc kết của bản thân thầy. Theo thầy, thời gian là hữu hạn, và nếu cứ chờ đợi vào sự hoàn thiện của các điều kiện thì mỗi giảng viên sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Thầy chỉ ra các tiềm năng phát triển của Nhà trường và cho rằng, sứ mệnh của các giảng viên trẻ là phải học tập ngay và luôn, trau dồi kiến thức và nghiệp vụ để sẵn sàng đưa Nhà trường phát triển. Thầy biết rằng, mỗi giảng viên một hoàn cảnh, nhưng nếu có thể khắc phục thì hãy khắc phục để vươn lên. Đối với thầy, "không có bí quyết gì để thành công", "muốn thành công chỉ có thể tự lực và bền bỉ".


Thầy Trần Thoang chia sẻ tại Lễ chia tay
(Ảnh: N.V.Đ)

Buổi Lễ chia tay diễn ra trong không khí ấm cúng và thân mật. Có những bịn rịn khó nói. Có những tiếc nuối khó bày tỏ. Nhưng tất cả các bộ, công chức, giảng viên, học viên Nhà trường đều mong muốn thầy khỏe mạnh và thành công trên con đường của mình. Lớp trưởng lớp NVHQTH Khóa 42B nói thay lời của mọi người: "Có câu nói rằng, chỉ khi về hưu, người ta mới được thoải mái làm điều mà người ta thích. Tên thầy chỉ có hai chữ Trần - Thoang, có lẽ nó đơn giản như chính con người thầy. Bởi vậy, chúng em dù không có cơ hội học thầy, vẫn kính chúc thầy được hạnh phúc, tự do làm những điều thầy muốn".


Một cái ôm thay cho ngàn lời muốn nói
(Ảnh: N.V.Đ)

(Trường HQVN)