Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Chia tay Thầy Lê Quang Hinh giảng viên Khoa Kiến thức Tổng hợp và Ngoại ngữ nghỉ chế độ

Cập nhật : 27/03/2018
Lượt xem: 293
Sáng ngày 01/3/2018, Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu, chia tay đ/c Lê Quang Hinh, Phó Trưởng Khoa Kiến thức tổng hợp về nghỉ chế độ sau 31 năm làm việc trong ngành Hải quan. Xin được thân mật gọi tên anh là “Thầy Hinh” để ghi nhớ bóng dáng người cán bộ hải quan cần mẫn, hết lòng vì sự nghiệp đào tạo của ngành Hải quan. Đến dự buổi lễ chia tay có đầy đủ các đ/c trong Ban Giám Hiệu, lãnh đạo các Khoa, phòng, các giảng viên của Khoa Kiến thức tổng hợp và đặc biệt có sự hiện diện của đại diện gia đình Thầy.
 
 
(Ảnh: Ban Giám Hiệu tặng hoa và quà lưu niệm cho đ/c Lê Quang Hinh)

Trong không khí xúc động của buổi lễ, các đồng nghiệp đã bày tỏ tình cảm chân thành gửi tới Thầy Hinh, ai ai cũng thấy sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, hiền lành điển hình của người thầy giáo được thầy duy trì trong suốt 31 năm công tác trong ngành. Trải qua nhiều vị trí công tác, Thầy Hinh vẫn một lòng tâm huyết dành tình cảm và thời gian cho sự nghiệp đào tạo của ngành Hải quan với vai trò là giảng viên và lãnh đạo trong suốt 10 năm công tác, Thầy luôn để lại hình ảnh của một con người hiền lành, chịu khó, nhiệt huyết trong công việc, được học viên khắp mọi miền đất nước kính trọng và yêu quý.

Mảng công tác sở trường về lĩnh vực xây dựng lực lượng, lịch sử hải quan, văn hóa ứng xử, liêm chính hải quan từ trước đến nay luôn được Thầy Hinh quan tâm, cập nhật, làm mới mẻ nội dung bài giảng.Sự nhiệt tình của Thầy đã truyền lửa cho thế hệ giảng viên trẻ của Trường Hải quan Việt Nam; Thầy như người cha, người chú luôn kèm cặp, dìu dắt, chia sẻ tận tình các kinh nghiệm và kiến thức của mình cho thế hệ sau. Và thực sự, khi Thầy về nghỉ hưu thì đã để lại một chỗ trống khó có thể lấp được của Khoa Kiến thức tổng hợp cũng như Trường Hải quan Việt Nam. 

Trước khi công tác trong ngành Hải quan, Thầy Hinh đã có 05 năm phục vụ trong quân đội và hiện là Hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Cuộc đời 40 năm phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân của Thầy thật đáng trân trọng và tự hào giống như những lời thơ tâm sự của chính Thầy:
“60 năm cuộc đời
40 năm cống hiến
38 năm tuổi Đảng một thời không quên
Hôm nay nhận được sổ hưu
Trong lòng phấn khởi, thêm nhiều niềm vui…”

Bao tình cảm của Thầy đối với Trường Hải quan Việt Nam đã được thầy dành tặng Nhà trường trong một ca khúc về mái trường yêu dấu mang bao kỷ niệm do chính thầy viết lời, bài hát mang tên “Xôn xao kỷ niệm”. Nghe từng câu ca, lời hát như những lời tâm sự của Thầy về mái Trường yêu dấu, dường như với Thầy mái Trường này là tuổi trẻ, là sự nghiệp và là tâm huyết của cả cuộc đời lao động. Các thế hệ Trường Hải quan Việt Nam luôn trân quý những tình cảm quý báu này của Thầy và mong mỏi nó sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ tiếp sau của Trường.

Các đồng nghiệp, các thế hệ học viên kính chúc đ/c Lê Quang Hinh về nghỉ chế độ luôn “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” và hạnh phúc bên gia đình.

Bài hát Xôn xao kỷ niệm của thầy Lê Quang Hinh 


Lê Thị Lệ Hằng – Khoa Kiến thức tổng hợp