Hỏi :

A: Anh/ chị cho em hỏi em chuẩn bị tham gia thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan, Trường Hải quan có tổ chức ôn thi không ạ? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : huyenvu120175@gmail.com)

Trả lời :

Q: Hiện nay Trường HQVN chưa tổ chức các lớp ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. Thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp và phục vụ ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. 

Hỏi :

Q: Em có tham gia lớp đào tạo ngạch kiểm tra viên chính hải quan tại Trường HQVN. Tuy nhiên do sơ suất em đã để thất lạc chứng chỉ tham gia khóa học, nay em muốn xin lại chứng chỉ đã mất. Anh/chị cho em hỏi thủ tục cấp lại chứng chỉ như thế nào? Em cảm ơn! (Xin liên hệ qua địa chỉ email : sunflower@gmail.com)

Trả lời :

A: Trường Hải quan VN không cấp lại chứng chỉ em đã đánh mất nhưng có thực hiện xác nhận em đã tham gia khóa học sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ. Em cần làm đơn gửi Trường xin xác nhận, đơn của em phải được cơ quan hải quan nơi em công tác xác nhận.

Hỏi :

Q: Em mới được chuyển ngành sang hải quan, để có kiến thức làm việc em muốn tham gia học lớp dành cho công chức mới tuyển, anh/chị cho em hỏi từ nay đến cuối năm 2017 còn lớp nào không ạ? Thủ tục xin học như thế nào? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : haodt@gmail.com)

Trả lời :

A: - Trong năm 2017 Trường Hải quan VN thực hiện kế hoạch đào tạo số 169/QĐ-TCHQ ngày 24/01/2017 do Tổng cục Hải quan giao, trong đó nhà trường tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành đào taọ 02 lớp theo đúng chỉ tiêu được giao. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2017 không còn lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Bạn có thể tham dự lớp được mở vào đầu năm 2018.
- Thủ tục xin học: Trước khi mở lớp, Trường HQVN sẽ có công văn phân bổ chỉ tiêu đến từng đơn vị hải quan, do vậy bạn cần đăng ký nhu cầu học với phòng tổ chức của hải quan nơi bạn công tác để được cử đi học theo đúng quy định.

Hỏi :

Q: Xin kính chào Quý trường! Em xin hỏi một vấn đề như sau: Năm 2014, em thi trượt môn Kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ hải quan). Năm nay, em muốn đăng ký thi lại môn này nhưng theo thông báo mới của TCHQ thì môn KTNV lại tách thành hai môn. Vậy xin hỏi em phải thi lại hai môn này hay sao? Nếu em có bằng Cử nhân kinh tế (Kinh tế đối ngoại, hình thức vừa học vừa làm), do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cấp thì em có được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương theo khoản 7b, Điều 3, Thông tư 12/2015/TT-BTC không? Rất mong nhận được trả lời của Quý trường về trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Thúy Nguyệt, Công ty TNHH Khoáng sản Transcend Việt Nam)

Trả lời :

A: Câu hỏi của em, Nhà trường xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 về các môn thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan vẫn là một trong ba môn thi, không có quy định nào về việc tách môn này thành hai môn như bạn nói. Nội dung thi môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan xoay quanh các kiến thức về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Tại khoản 7b, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015, đã quy định rõ về các trường hợp miễn thi. Trong quy định này, không nêu các vấn đề liên quan đến hình thức đào tạo (như từ xa, vừa học vừa làm hay tập trung). Nếu bạn thuộc đối tượng như các điều khoản viện dẫn trên thì bạn thuộc trường hợp miễn thi.
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi và chúc em thi tốt tại kỳ thi sắp tới.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trường Hải quan Việt Nam tham gia lao động vì một khuôn viên Nhà Trường xanh - sạch - đẹp

Cập nhật : 18/06/2018
Lượt xem: 84
Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trường Hải quan Việt Nam chung tay vì một khuôn viên Nhà trường Xanh – Sạch – Đẹp.

Từ đầu tháng 6/2018, nhằm hưởng ứng phong trào phát động vì một khuôn viên Trường Hải quan Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp và hướng tới chào mừng Hội thảo toàn ngành về đổi mới công tác đào tạo ngành Hải quan trong tình hình mới, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Nhà trường đã tham gia giữ gìn vệ sinh xung quanh khu vực hiệu bộ và khuôn viên Trường với một tinh thần vui vẻ, nhiệt tình.

Kể từ khi chuyển về trụ sở mới tại Hưng Yên, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn động viên các cán bộ, nhân viên Nhà trường nâng cao trách nhiệm, ý thức trong công tác xây dựng, bảo vệ và giữ gìn khuôn viên. Nhân sự kiện lần đầu tiên tổ chức Hội thảo toàn Ngành về đổi mới công tác đào tạo tại Trường Hải quan – sự kiện được đánh là có ý nghĩa vô cùng quan trọng với ngành Hải quan nói chung và công tác đào tạo của Trường Hải quan Việt Nam nói riêng- là cơ hội để Nhà trường quảng bá thương hiệu, giới thiệu mô hình được xây dựng hiện đại, đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới.

Ban Giám hiệu Nhà trường đã huy động mọi nguồn lục chung tay chuẩn bị để Hội thảo diễn ra thành công nhất. Một trong số các chuỗi hoạt động đó là phong trào dọn vệ sinh vì một khuôn viên Trường Hải quan Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp đã được Công đoàn Nhà trường phát động.Năm nay phong trào đã thu hút được sự tham gia của Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể các cán bộ thuộc Trường. Hoạt động tuy diễn ra trong quy mô không lớn với những việc làm cụ thể: quét dọn, thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh, giữ vệ sinh quanh khu vực khuôn viên song nó thể hiện được tinh thần đoàn kết, ý thức xây dựng tập thể và nét đẹp công sở.

 
(Ảnh: HT Nguyễn Đình Phiên và PHT Phan Công Sơn tham gia dọn vệ sinh khuôn viên)

Trong những năm qua, Trường Hải quan Việt Nam luôn là một tập thể được Lãnh đạo Tổng cục và các đơn vị khác đánh giá là có kỷ cương, nề nếp và nội quy nghiêm túc. Hoạt động lần này thêm một lần nữa chứng minh điều đó với Lãnh đạo Tổng cục và các đơn vị trong toàn Ngành, cho thấy sự chu đáo, coi trọng mọi mặt của Nhà trường. Đồng thời, cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với Nhà trường vì một màu xanh – sạch từ ngay hôm nay.

 
(Ảnh: Cán bộ, nhân viên Nhà trường chung tay dọn vệ sinh khuôn viên)


(Ảnh: Cán bộ, nhân viên Nhà trường chung tay dọn vệ sinh khuôn viên)

Trong thời gian tới, Trường Hải quan Việt Nam sẽ luôn duy trì phong trào này giúp nâng cao nhận thức, ý thức của đội ngũ giáo viên và học viên trong việc chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường. Chúng ta có thể tin tưởng được rằng trong thời gian tới Phong trào “ Giữ gìn Trường Hải quan Việt Nam Xanh – Sạch  - Đẹp” sẽ trở thành nề nếp, có sức lan tỏa sâu rộng tới mọi cán bộ, nhân viên, học viên trong Nhà trường. 

Trường Hải quan Việt Nam đã sẵn sàng cho một buổi Hội thảo toàn Ngành lần đầu tiên tổ chức tại trụ sở mới của Nhà trường trong tinh thần phấn khởi, náo nức. 
Hồng Hường – Phòng ĐT&QLHV