Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Bế mạc giải thể thao Chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Trường Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 10/04/2017
Lượt xem: 526
Chiều ngày 25/3/2017, lễ Bế mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Trường Hải quan Việt Nam đã diễn ra trong không khí phấn khởi, thân tình giữa các đội tham gia, khép lại một giải đấu thành công. (BBT)

Chiều ngày 25/3/2017, lễ Bế mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Trường Hải quan Việt Nam đã diễn ra với sự có mặt của đại diện Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Đoàn thể, các đội chơi và toàn thể cổ động viên.

Hoạt động thể thao chào mừng 86 năm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017) tại Trường Hải quan Việt Nam diễn ra trong 03 ngày từ ngày 22 - 24/3/2017 với không khí sôi nổi, nhiệt huyết và an toàn. Trong khuôn khổ giải năm nay được mở rộng, tạo sức hấp dẫn hơn với sự xuất hiện của giải kéo co nam nữ phối hợp. Các đội tham gia đều háo hức với phần thi này bởi nó gắn kết được tinh thần đoàn kết và sức mạnh tập thể của các đội. Ngoài ra, nó cũng cho thấy sự bình đẳng khi thu hút các thành viên cùng tham gia hoạt động thể thao, không phân biết giới tính, độ tuổi. Các đội xuống sân với tinh thần quyết tâm, cố gắng chơi hết mình vì màu cờ sắc áo của tập thể.

 
(Thầy Nguyễn Đình Phiên -  Hiệu trưởng  và Đ/c Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Kiểm định hải quan tới dự, động viên các đội bóng)

Sau những màn giật đuổi tỷ số bóng đá, kéo co của các đội tham gia, kết quả mang lại có thể nói là cái kết xứng đáng cho sự cố gắng, đoàn kết, làm nức lòng cổ động viên.

Kết thúc giải đấu với kết quả như sau:
Giải bóng đá Mini Nam:
- Giải nhất: Cục Kiểm định Hải quan.
- Giải nhì: Lớp chuyên ngànhThuế - Trị Giá .
- Giải ba: Trường Hải quan Việt Nam.

Giải kéo co:
- Giải nhất: Cục Kiểm định Hải quan.
- Giải nhì: Lớp NVHQ dành cho công chức tuyển mới khóa 40.
- Giải ba: Trường Hải quan Việt Nam.

Đến dự lễ Bế mạc, thay mặt Ban Giám hiệu và Công đoàn của Nhà trường, thầy Phan Công Sơn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn Trường đã phát biểu động viên Ban Tổ chức, các đội chơi và trao giải cho các đội có thành tích trong giải đấu. Thầy Phó Hiệu trưởng đánh giá cao tinh thần đoàn kết và tinh thần tham gia nhiệt tình của các đội chơi. Thầy giáo nhắn nhủi thêm, giải đấu hôm nay đã khép lại nhưng nó là sự bắt đầu của những mùa giải mới trong sự kết nối, giao hữu của tình bạn, tình đồng nghiệp, tình đồng chí.

 
(Thầy Phan Công Sơn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường trao giải cho các đội kéo co)


 
(Thầy Phan Công Sơn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường trao giải bóng đã cho các đội)

Giải thể thao chào mừng 86 năm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Trường Hải quan Việt Nam kết thúc, đã có những niềm hân hoan và những giọt mồ hôi lăn trên sự tiếc nuối. Nhưng sau tất cả, nó đã để lại một khoảng khắc đẹp trong lòng mỗi người, là dịp để tình thầy trò, bò bạn được gắn kết, gần gũi hơn dưới mái Trường Hải quan Việt Nam.

(Nguyễn Thị Hường - Chuyên viên Phòng Đào tạo và Quản lý Học viên)