Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Bế giảng lớp tập huấn nghiệp vụ Điều tra hình sự đầu tiên tại Trường Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 03/07/2017
Lượt xem: 497
Chiều ngày 30/6/2017 tại Trường Hải quan Việt Nam đã diễn ra lễ Bế giảng lớp tập huấn nghiệp vụ Điều tra hình sự. Đây là lớp nghiệp vụ Điều tra hình sự đầu tiên được mở tại Trường Hải quan Việt Nam. (BBT) 

Tham dự buổi lễ bế giảng có đồng chí  Nguyễn Khánh Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, đồng chí Vũ Việt Đức- Phó Hiệu trưởng nhà Trường, các đồng chí là  lãnh đạo và giảng viên Khoa Nghiệp vụ.  Đặc biệt là sự có mặt của 45 đồng chí học viên đến từ 32 Cục Hải quan tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc Tổng cục. 

 
Tham dự buổi lễ có đồng chí  Nguyễn Khánh Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu
và đồng chí Vũ Việt Đức- Phó Hiệu trưởng Nhà Trường

Vì đây là lần đầu tiên Trường Hải quan Việt tổ chức lớp tập huấn Điều tra hình sự nên khâu chuẩn bị cho việc mở lớp như tài liệu, giảng viên … đã được chuẩn bị hết sức chu đáo. Trước đó, ngày 5/5,  Nhà Trường đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến góp ý cho bộ tài liệu và chương trình giảng dạy cho lớp tập huấn của các Cục HQ tỉnh, thành phố trong cả nước và Cục Điều tra chống buôn lậu.

 
 đồng chí  Phạm Duy Luyến -Trưởng Khoa Nghiệp vụ phát biểu.

Khóa học diễn ra trong 04 ngày, tập trung vào các vấn đề cơ bản liên quan đến tội phạm, chứng minh và chứng cứ tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; tổ chức điều tra vụ án  hình sự của cơ quan Hải quan như thẩm quyền, trình tự, phương pháp và hồ sơ vụ án hình sự. Bên cạnh đó,  các báo cáo kinh nghiệm điều tra vụ án hình sự thuộc thẩm quyền của cơ quan Hải quan cũng đưa vào là một phần nội dung quan trọng của lớp tập huấn. 

 
Đ/c Vũ Việt Đức trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các học viên.

Sau 04 ngày học tập tập trung, lớp học đã kết thúc tốt đẹp. Lớp học đã nhận được nhiều ý kiến phản hổi tích cực cũng như những chia sẻ và đóng góp  hữu ích  của các học viên về nội dung, thời lượng và giảng viên tham gia giảng dạy. Đây là một khởi đầu tốt đẹp và cũng là động lực để Trường Hải quan Việt Nam tiếp tục mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ Điều tra hình sự trong thời gian tới.

Hy vọng rằng các đồng chí học viên sau khi trở về đơn vị sẽ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị về việc đổi mới công tác điều tra hình sự, nhằm giảm thiểu các sai sót, từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng điều tra hình sự của lực lượng Hải quan. 
 
Hằng Nguyễn/BBT