Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Bảng điểm Lớp TACNHQ Khóa 20

Cập nhật : 19/09/2018
Lượt xem: 79

(BBT) - Khoa KTTH thông báo bảng điểm Lớp Tiếng Anh chuyên ngành Hải quan Khóa 20.

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành Hải quan là chương trình được thiết kế dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức ngành HQ. Trong năm 2017, giáo trình tiếng Anh đã được viết lại bởi các giảng viên, các chuyên gia đầu Ngành, trong và ngoài nước. Giáo trình cập nhật nhiều kiến thức chuyên ngành Hải quan như: Hệ thống VNACCS/ VCIS, AEO, Advance Rulings; các chuyên đề C/O, mã HS, Trị giá HQ, Sở hữu trí tuệ, Logistics và chuỗi cung ứng….;

Giáo trình yêu cầu kết hợp nhiều kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, các bài tập tình huống (Case study), đóng vai (Role play), trao đổi, thảo luận;

Giáo trình cũng đã bổ sung các sơ đồ, lưu đồ, mô hình thông quan… để đảm làm rõ các nội dung lý thuyết của bài giảng…

Khóa học được tổ chức với mục tiêu tạo cơ hội cho cán bộ, công chức hải quan được rèn luyện các kĩ năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh trong một môi trường chuyên nghiệp, để họ có thể tự tin khi giao tiếp với các chuyên gia, đối tác nước ngoài, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành Hải quan K20 được tổ chức từ ngày 25/7/2018 đến ngày 05/09/2018, với thời gian thực học 30 ngày (không kể ngày lễ, thứ bẩy, chủ nhật). Ngoài PP giảng dạy mới, hiện đại bởi các giảng viên Nhà trường, GV các đơn vị Vụ, Cục, các chuyên gia NN tại lớp học, HV còn được tham gia nhiều chương trình bổ ích, thú vị như: giao lưu, học tập tại Trung tâm Ngoại ngữ Shelton; đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, thăm quan các quy trình thủ tục HQ tại Chi Cục HQ cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Cục HQ tỉnh Cao Bằng).

Các giáo viên và học viên đã tạo ra một môi trường học tập sôi nổi, hăng say và đầy hứng khởi. Học viên luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, không chỉ trên lớp mà trong cả giờ nghỉ giải lao, trong những buổi picnic, giao lưu, sinh hoạt ngoại khóa, ... Nhờ vậy, chỉ sau 30 ngày liên tục học tập, khả năng tiếng Anh của các học viên đã được cải thiện đáng kể.

Nếu so với những ngày đầu, nhiều học viên còn e ngại, rụt rè không dám phát biểu vì thiếu vốn từ, vì sợ mình nói sai, thì đến khi kết thúc khóa học, Học viên đã có nhiều cải thiện theo hướng tích cực, tự tin trong giao tiếp, thoải mái thể hiện quan điểm cá nhân, và hơn thế nữa, mỗi học viên bây giờ đều có thể diễn thuyết tương đối mạch lạc và lưu loát bằng tiếng Anh.

Các học viên cũng đã có những chia sẻ rất cởi mở và chân thành về những khó khăn và trở ngại ban đầu phải thu xếp công việc để toàn tâm toàn ý tập trung cho khóa học. Từ ngày đầu tập trung còn nhiều bỡ ngỡ, có học viên do chưa kịp thu xếp công việc phải tập trung muộn, những buổi học đầu tiên bị “ngợp” vì “English day by day, everywhere, everything”, đến cuối khóa lại mong muốn lớp học kéo dài hơn, vì “đi học vui hơn đi làm”, để không chỉ có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, mà lớp học còn là cơ hội để rất nhiều điều tốt đẹp được ươm mầm và nảy nở về sau…

Quá trình ấy được ghi dấu bằng kết quả học tập cụ thể như sau:

Tốt nghiệp: 2 /11 học viên đạt loại giỏi, chiếm 18 %; 9 học viên đạt loại khá, chiếm 82%; không có học viên đạt loại TB.

Giảng viên: được học viên khóa học đánh giá cao về phương pháp giảng dạy hiện đại, tập trung các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, thực hành các dạng bài tập đa dạng (Case study), …giúp học viên nâng cao kỹ năng thuyết trình và kiến thức nghiệp vụ để giải quyết các tình huống tại cửa khẩu. Giảng viên hầu hết đều: Tập trung vào các kỹ năng, chủ yếu là kỹ năng nghe, nói; tăng cường thời lượng đóng vai để nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống thực tế tại cửa khẩu đối với khác du lịch, doanh nghiệp nước ngoài; giảng viên đánh giá học viên thông qua thuyết trình nhóm theo chủ đề trên PowerPoint với 3 bài thi số 1, số 2 và bài thi cuối khóa và đánh giá sự nỗ lực của học viên trong cả quá trình học tập tại lớp.


Khóa học đã kết thúc. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn rằng, những gì các bạn đã tích lũy và kịp xây dựng tại Trường sẽ còn nối dài mãi. Hy vọng "Nhóm ăn chơi K20" trên Zalo luôn kịp thời cập nhật tin tức của nhau, hy vọng cả lớp sẽ có một chuyến đi miền Tây trong tương lai không xa và hy vọng quan trọng nhất là ai cũng mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong công tác.

Chi tiết bảng điểm khóa học xem tại đây

(BBT)