Hỏi :

A: Anh/ chị cho em hỏi em chuẩn bị tham gia thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan, Trường Hải quan có tổ chức ôn thi không ạ? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : huyenvu120175@gmail.com)

Trả lời :

Q: Hiện nay Trường HQVN chưa tổ chức các lớp ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. Thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp và phục vụ ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. 

Hỏi :

Q: Em có tham gia lớp đào tạo ngạch kiểm tra viên chính hải quan tại Trường HQVN. Tuy nhiên do sơ suất em đã để thất lạc chứng chỉ tham gia khóa học, nay em muốn xin lại chứng chỉ đã mất. Anh/chị cho em hỏi thủ tục cấp lại chứng chỉ như thế nào? Em cảm ơn! (Xin liên hệ qua địa chỉ email : sunflower@gmail.com)

Trả lời :

A: Trường Hải quan VN không cấp lại chứng chỉ em đã đánh mất nhưng có thực hiện xác nhận em đã tham gia khóa học sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ. Em cần làm đơn gửi Trường xin xác nhận, đơn của em phải được cơ quan hải quan nơi em công tác xác nhận.

Hỏi :

Q: Em mới được chuyển ngành sang hải quan, để có kiến thức làm việc em muốn tham gia học lớp dành cho công chức mới tuyển, anh/chị cho em hỏi từ nay đến cuối năm 2017 còn lớp nào không ạ? Thủ tục xin học như thế nào? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : haodt@gmail.com)

Trả lời :

A: - Trong năm 2017 Trường Hải quan VN thực hiện kế hoạch đào tạo số 169/QĐ-TCHQ ngày 24/01/2017 do Tổng cục Hải quan giao, trong đó nhà trường tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành đào taọ 02 lớp theo đúng chỉ tiêu được giao. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2017 không còn lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Bạn có thể tham dự lớp được mở vào đầu năm 2018.
- Thủ tục xin học: Trước khi mở lớp, Trường HQVN sẽ có công văn phân bổ chỉ tiêu đến từng đơn vị hải quan, do vậy bạn cần đăng ký nhu cầu học với phòng tổ chức của hải quan nơi bạn công tác để được cử đi học theo đúng quy định.

Hỏi :

Q: Xin kính chào Quý trường! Em xin hỏi một vấn đề như sau: Năm 2014, em thi trượt môn Kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ hải quan). Năm nay, em muốn đăng ký thi lại môn này nhưng theo thông báo mới của TCHQ thì môn KTNV lại tách thành hai môn. Vậy xin hỏi em phải thi lại hai môn này hay sao? Nếu em có bằng Cử nhân kinh tế (Kinh tế đối ngoại, hình thức vừa học vừa làm), do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cấp thì em có được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương theo khoản 7b, Điều 3, Thông tư 12/2015/TT-BTC không? Rất mong nhận được trả lời của Quý trường về trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Thúy Nguyệt, Công ty TNHH Khoáng sản Transcend Việt Nam)

Trả lời :

A: Câu hỏi của em, Nhà trường xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 về các môn thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan vẫn là một trong ba môn thi, không có quy định nào về việc tách môn này thành hai môn như bạn nói. Nội dung thi môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan xoay quanh các kiến thức về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Tại khoản 7b, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015, đã quy định rõ về các trường hợp miễn thi. Trong quy định này, không nêu các vấn đề liên quan đến hình thức đào tạo (như từ xa, vừa học vừa làm hay tập trung). Nếu bạn thuộc đối tượng như các điều khoản viện dẫn trên thì bạn thuộc trường hợp miễn thi.
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi và chúc em thi tốt tại kỳ thi sắp tới.

Bài tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Cập nhật : 05/12/2017
Lượt xem: 252
Nhân ngày 1/12, ngày phòng chống HIV/AIDS và hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017. Chúng ta cần nắm lại những thông tin chung nhất về căn bệnh này để phòng tránh cho mình và người than.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều cũng một lần nghe và nói đến HIV/AIDS. Chẳng hạn như HIV/AIDS là gì? Nó lây truyền qua những con đường nào? Hậu quả ra sao? Đó là căn bệnh gây suy kiệt về tinh thần thể lực, làm suy tàn nòi giống và kiệt quệ kinh tế. Nó thực sự là hiểm họa của bất cứ ai, bất cứ quốc gai nào trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo, đang phát triển và trong đó có Việt Nam. Vì vậy, phòng chống căn bệnh này là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của gia đình và mỗi cá nhân.
Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS. Vậy biết cách tự phòng tránh bệnh cho mình, cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng biết, được coi như một loại vắcxin để phòng HIV/AIDS có hiệu quả hiện nay.

I. Bệnh HIV/AIDS :
- HIV là chữ viết tắt của” loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người”.
- AIDS là chữ viết tắt của” hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”.
Ở người AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc phải các bệnh khác như ung thư, nhiễm khuẩn…..

II. Có 4 giai đoạn nhiễm HIV:

1. Giai đoạn sơ nhiễm( còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường, xét nghiệm HIV Âm tính(-)

2. Giai đoạn HIV không triệu chứng: thời gian 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường, xét nghiệm HIV Dương tính( +)

3. Giai đoạn cận HIV: vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm HIV Dương tính(+)

4. Giai đoạn HIV có triệu chứng:
- Gầy sút( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể).
- Sốt, đi ngoài, ho kéo dài trên 1 tháng.
- Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, lao, viêm phổi, viêm da, lở loét toàn thân…..
- Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy vào điều kiện chăm sóc và điều trị
HIV/AIDS không phải bệnh xã hội mà những người nhiễm HIV/AIDS là một người bệnh, không chỉ những người xấu, người dính vào tệ nạn xã hội mới bị nhiễm HIV mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV nếu không thực hiện các biện pháp phòng bệnh

III. Các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS:
Dựa vào đường lây nhiễm HIV có các biện pháp phòng như sau:

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục:
- Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và cả hai đều chưa nhiễm HIV, không quan hệ tình dục bừa bãi
- Trong trường hợp quan hệ tình dục với đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV hay không, cần thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách
- Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm HIV vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho vi rút HIV xâm nhập.

2. Phòng nhiễm HIV qua đường máu:
- Không tiêm chích ma túy
- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết và chỉ nhận máu và chế phẩm máu khi dã xét nghiệm HIV
- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng, không dùng chung bơm kim tiêm, sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ tai, châm cứu…..
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của cơ thể người nhiễm HIV
- Dùng riêng đồ dùng các nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, bấm móng ta y, quần áo, khăn tắm….

3. Phòng nhiễm HIV lây truyền từ mẹ sang con:
- Cứ 100 người phụ nữ nhiễm HIV sinh con thì khoảng 25-30 trẻ bị nhiễm HIV, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
- Trường hợp muốn sinh con cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con. Sau khi sinh không cho trẻ bú sữa mẹ mà dùng sữa bò.

Mong rằng qua bài này mọi người sẽ hiểu hơn và phòng tránh được nguy cơ lây bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Nguyễn Thị Hương – Văn Phòng Trường HQVN