Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Học viện An ninh nhân dân thăm và chúc mừng Trường Hải quan Việt Nam nhân ngày thành lập Hải quan Việt Nam

Cập nhật : 11/09/2018
Lượt xem: 89
(BBT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2018),  Học viện An ninh nhân dân - đơn vị đối tác thân thiết nhiều năm qua trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Trường đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tại Trụ sở mới của Trường Hải quan Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên, đồng chí Lê Minh Hùng - Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân, Thiếu tướng, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân đã đến chúc mừng Trường Hải quan Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945- 10/9/2018) .

Trong các năm qua, phối hợp với Học viện An ninh nhân dân - đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị Công an để tổ chức nhiều nội dung đào tạo về tập huấn, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ, võ thuật, điều lệnh đội ngũ, được các đơn vị trong Ngành đánh giá cao về chất lượng và nội dung giảng dạy. Đặc biệt, đối với Lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp K42, trong các chuyên đề sử dụng vũ khí, võ thuật, kỹ năng bơi, giảng viên Học viện An ninh nhân dân đã theo sát các học viên, không quản ngại điều kiện thời tiết để hướng dẫn tận tình cho các học viên.


Đồng chí Lê Minh Hùng - Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân, Thiếu tướng,
Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân
tặng Nhà trường bó hoa tươi thắm (Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

 

 
Ông Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam kỳ vọng:
"Hai đơn vị còn nhiều tiềm năng để khai thác và hy vọng trong tương lai gần,
mối quan hệ giữa hai bên sẽ được nâng lên một tầm cao mới" (Ảnh: Ngô Tiến Dũng)

Đồng chí Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Nhà trường đã cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ của Học viện đối với Trường Hải quan Việt Nam trong suốt những năm qua và mong muốn tiếp tục được cộng tác với Học viện An ninh nhân dân trong quá trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan.

(Văn phòng Trường Hải quan Việt Nam)