Hỏi :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Trả lời :

Hỏi: Liên quan đến việc nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất, đề nghị BBT website giải đáp cụ thể cho doanh nghiệp chúng tôi (clearance procedure@vietnamline.vn)

Đáp: Khi thủ tục nộp Giấy phép Cites khi làm thủ tục xuất khẩu, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục Cites, doanh nghiệp nộp 01 bản chụp Giấy phép Cites có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan và xuất trình bản chính Giấy phép Cites (bản giấy) để cán bộ hải quan xác nhận số lượng hàng hóa thực xuất vào ô số 14 của Giấy phép Cites. Chi cục Hải quan sao gửi 01 bản Giấy phép đã xác nhận về Cơ quan quản lý Cites theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 82/2006/NĐ-CP và trả bản chính Giấy phép Cites cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục ở nước nhập khẩu. Trường hợp Giấy phép Cites được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp một bản chụp Giấy phép Cites cho cơ quan hải quan.

Hỏi :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Trả lời :

Hỏi: Thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà số lượng tờ khai kiểm tra thực tế hàng hóa của công ty chúng tôi tăng đột biến. Chúng tôi xin hỏi Quý Hải quan căn cứ vào đâu mà công ty chúng tôi lại bị hiện tượng này? Giải pháp nào để khắc phục (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu MLK)

Đáp: Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc hệ thống quyết định phân luồng kiểm tra tờ khai được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 16, Luật Hải quan năm 2014; Điều 13, Điều 15 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Điều 8, Điều 10 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với cơ quan Hải quan để hệ thông thông tin QLRR ghi nhận tình hình tuân thủ, từ đó góp phần cải thiện kết quả phân luồng tờ khai.

Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Học viên lớp NVHQTH K42: "Giải giao hữu bóng đá đưa học viên và nhà trường lại gần nhau hơn"

Cập nhật : 18/09/2018
Lượt xem: 141

(BBT) -  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu giữa khối giảng viên Nhà trường và khối học viên, Đoàn Thanh niên Trường Hải quan Việt Nam tổ chức giải bóng đá giao hữu giữa cán bộ, giảng viên Nhà trường - học viên lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp Khóa 42 và Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu.

Phong trào thể dục thể thao là một nét truyền thống đẹp mà Trường Hải quan Việt Nam luôn cố gắng duy trì và nỗ lực phát triển nhằm tạo những sân chơi lành mạnh, các hoạt động bổ ích cho học viên khi về Trường tham dự các khóa học. bóng đá nam luôn là một trong những hoạt động thường kỳ được các học viên ủng hộ tích cực và nhiệt tình nhất.

 
Hai đội chụp hình lưu niệm trước giờ bóng lăn
(Ảnh: Văn phòng Trường)

Hướng đến mục tiêu giao lưu, kết nối, xây dựng tình đồng nghiệp, thầy trò, các đội thi đầu với một tinh thần vui vẻ, sảng khoái song vẫn quyết tâm cao độ để cống hiến những trận đấu đẹp.Quyết tâm trước giờ G
(Ảnh: VP Trường)

Đây là giải đấu đầu tiên được diễn ra tại trụ sở mới của Nhà trường với cơ sở vật chất hiện đại, sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo nên hứng khởi cho các đội tham gia và cổ động viên.Đại diện hai đội nhận hoa, cờ lưu niệm
(Ảnh: Văn phòng Trường)Trận đấu đầu tiên diễn ra giữa 2 Đội bóng lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp K42A và K42B (ngày 05/9/2019). Đây là trận đấu hết sức kịch tính với những đường bóng khéo léo từ cả hai đội. Kết quả trận đấu hòa 1- 0.

Trận đấu thứ hai diễn ra giữa Đội bóng cán bộ, giảng viên Nhà trường với lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp K42B (ngày 06/9/2018) Trận đấu diễn ra hết sức hấp dẫn với những màn dượt đuổi tỉ số. Kết thúc trận đấu với tỉ số hòa 1 – 1. Các cầu thủ bước vào lượt đá luân lưu đầy căng thẳng. Kết quả Đội Trường Hải quan Việt Nam thắng đội học viên lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp K42B với tỷ số 7 – 6 trên chấm 16m50.Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân nhận lẵng hoa kỷ niệm từ đại diện
Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu (Ảnh: Văn phòng Trường)

Trận đấu thứ ba diễn ra Đội bóng Trường Hải quan Việt Nam và Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu (ngày 10/9/2018). Đây được coi là trận đấu khá đặc biệt bởi sự xuất hiện lần đầu tiên của 1 đội bóng mới trong giải đấu do Trường Hải quan Việt Nam tổ chức và được diễn ra vào đúng ngày thành lập Ngành, thể hiện sự đoàn kết và tinh thần giao hữu. Trận đấu diễn ra vào lúc 15h30 phút với các pha dành bóng và dứt điểm gây làm đốn tim các cổ động viên. Kết thúc trận đấu với tỉ số 4 - 1 nghiêng về Đội Bạn.

Ngoài ra, cũng trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày thành lập ngành Hải quan, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức giải kéo co giữa các lớp học viên đang tham gia học tập tại trường. Giải nhất thuộc về lớp NVHQ K42B.


Khuôn mặt các "tuyển thủ" thể hiện rõ tinh thần quyết chiến, quyết thắng
(Ảnh: Văn phòng Trường) 

Giải đấu kết thúc trong không khí vui vẻ, đoàn kết của các cầu thủ cũng như cổ động viên của các đội. Lãnh đạo Nhà trường đã đến dự, cổ vũ và tặng hoa cho các đội tham dự. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Nhà trường sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu hơn nữa để cán bộ, giảng viên, học viên và các đội bạn có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết và sức mạnh tập thể.

(Hồng Hường - P. ĐT&QLHV)