Hỏi :

Đề nghị BBT website giải thích rõ cho công ty chúng tôi về việc xác định thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu đóng chung container, chung phương tiện chứa hàng? (bichhuyenvantainhanh@oceanway.vn)

Trả lời :

Tại điểm k khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) quy định: Khi đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu, người khai hải quan phải khai đầy đủ số hiệu container trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều tờ khai hải quan xuất khẩu của cùng một chủ hàng đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai hải quan phải thông báo thông tin quy định tại mẫu số 15 Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 39. Như vậy, thời điểm thông báo thông tin hàng hóa xuất khẩu chung container, chung phương tiện chứa hàng là trước khi đăng ký tờ khai hải quan (phần mô tả tại mẫu số 15 Phụ lục I Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Hỏi :

Tôi là đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập kinh doanh tiêu dùng. Tôi muốn nhờ BBT website truonghaiquan.edu.vn giải thích cụ thể về việc xác định ngày đưa hàng về bảo quản theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018? (dinhtienphong@navis.com)

Trả lời :

Đưa hàng về bảo quản là việc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu để đưa về địa điểm lưu giữ đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 3 Điều 32 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 21 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC). Do vậy, việc xác định thời điểm doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản là ngày doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu và được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống.

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhiều lần được phản hồi là chữ ký trên C/O không phù hợp, không giống với chữ ký mẫu của bên Hải quan lưu trữ. Đề nghị BBT tư vấn cho công ty?

Trả lời :

Điều 15, Điều 19 và Điều 21 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính quy định: một trong những nội dung phải kiểm tra trên C/O là mẫu dấu, chữ ký trên C/O đó. Do đó, trường hợp chữ ký của người có thẩm quyền cấp trên C/O không giống với chữ ký mẫu đã được Tổ chức cấp C/O thông báo trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ chữ ký của người cấp C/O. Trường hợp Tổ chức cấp C/O có xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là hợp lệ đồng thời các tiêu chí thể hiện trên C/O phù hợp với các chứng từ thuộc hồ sơ Hải quan thì C/O đó sẽ được chấp nhận và ngược lại, C/O sẽ bị từ chối nếu Tổ chức cấp C/O xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O là không hợp lệ.

Hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp Đài Loan mở tại Hưng Yên. Công ty tôi bán hàng cho công ty trong nước (Việt Nam) nhưng được chỉ định giao hàng tại nước ngoài. Như vậy, chúng tôi có làm được tờ khai hải quan xuất khẩu theo loại hình E62 và có được thanh khoản hoàn thuế hay không?

Trả lời :

Đây là trường hợp công ty bán hàng cho doanh nghiệp trong nước nên công ty không phải mở tờ khai xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của công ty xuất khẩu ra nước ngoài thì doanh nghiệp này phải mở tờ khai.

Hỏi :

Doanh nghiệp sử dụng cân điện tử để cân hàng hóa luôn được kiểm định định kỳ, nhưng khi hàng thanh lý tại sân bay thì số kg thực tế cân tại doanh nghiệp và số kg cân tại sân bay bị chênh lệch rất lớn. Vui lòng hướng dẫn doanh nghiệp hướng giải quyết để sau này không bị lệch kg và sửa khai bổ sung.

Trả lời :

Đề nghị Công ty kiểm tra lại cân hàng hóa của Công ty. Trường hợp có sự chênh lệch về trọng lượng hàng hóa, đề nghị Công ty thực hiện khai báo bổ sung theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Học viên lớp NVHQTH K42: "Giải giao hữu bóng đá đưa học viên và nhà trường lại gần nhau hơn"

Cập nhật : 18/09/2018
Lượt xem: 109

(BBT) -  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu giữa khối giảng viên Nhà trường và khối học viên, Đoàn Thanh niên Trường Hải quan Việt Nam tổ chức giải bóng đá giao hữu giữa cán bộ, giảng viên Nhà trường - học viên lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp Khóa 42 và Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu.

Phong trào thể dục thể thao là một nét truyền thống đẹp mà Trường Hải quan Việt Nam luôn cố gắng duy trì và nỗ lực phát triển nhằm tạo những sân chơi lành mạnh, các hoạt động bổ ích cho học viên khi về Trường tham dự các khóa học. bóng đá nam luôn là một trong những hoạt động thường kỳ được các học viên ủng hộ tích cực và nhiệt tình nhất.

 
Hai đội chụp hình lưu niệm trước giờ bóng lăn
(Ảnh: Văn phòng Trường)

Hướng đến mục tiêu giao lưu, kết nối, xây dựng tình đồng nghiệp, thầy trò, các đội thi đầu với một tinh thần vui vẻ, sảng khoái song vẫn quyết tâm cao độ để cống hiến những trận đấu đẹp.Quyết tâm trước giờ G
(Ảnh: VP Trường)

Đây là giải đấu đầu tiên được diễn ra tại trụ sở mới của Nhà trường với cơ sở vật chất hiện đại, sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo nên hứng khởi cho các đội tham gia và cổ động viên.Đại diện hai đội nhận hoa, cờ lưu niệm
(Ảnh: Văn phòng Trường)Trận đấu đầu tiên diễn ra giữa 2 Đội bóng lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp K42A và K42B (ngày 05/9/2019). Đây là trận đấu hết sức kịch tính với những đường bóng khéo léo từ cả hai đội. Kết quả trận đấu hòa 1- 0.

Trận đấu thứ hai diễn ra giữa Đội bóng cán bộ, giảng viên Nhà trường với lớp Nghiệp vụ hải quan tổng hợp K42B (ngày 06/9/2018) Trận đấu diễn ra hết sức hấp dẫn với những màn dượt đuổi tỉ số. Kết thúc trận đấu với tỉ số hòa 1 – 1. Các cầu thủ bước vào lượt đá luân lưu đầy căng thẳng. Kết quả Đội Trường Hải quan Việt Nam thắng đội học viên lớp Nghiệp vụ Hải quan tổng hợp K42B với tỷ số 7 – 6 trên chấm 16m50.Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân nhận lẵng hoa kỷ niệm từ đại diện
Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu (Ảnh: Văn phòng Trường)

Trận đấu thứ ba diễn ra Đội bóng Trường Hải quan Việt Nam và Tạp chí Doanh nghiệp thương hiệu (ngày 10/9/2018). Đây được coi là trận đấu khá đặc biệt bởi sự xuất hiện lần đầu tiên của 1 đội bóng mới trong giải đấu do Trường Hải quan Việt Nam tổ chức và được diễn ra vào đúng ngày thành lập Ngành, thể hiện sự đoàn kết và tinh thần giao hữu. Trận đấu diễn ra vào lúc 15h30 phút với các pha dành bóng và dứt điểm gây làm đốn tim các cổ động viên. Kết thúc trận đấu với tỉ số 4 - 1 nghiêng về Đội Bạn.

Ngoài ra, cũng trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày thành lập ngành Hải quan, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức giải kéo co giữa các lớp học viên đang tham gia học tập tại trường. Giải nhất thuộc về lớp NVHQ K42B.


Khuôn mặt các "tuyển thủ" thể hiện rõ tinh thần quyết chiến, quyết thắng
(Ảnh: Văn phòng Trường) 

Giải đấu kết thúc trong không khí vui vẻ, đoàn kết của các cầu thủ cũng như cổ động viên của các đội. Lãnh đạo Nhà trường đã đến dự, cổ vũ và tặng hoa cho các đội tham dự. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Nhà trường sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu hơn nữa để cán bộ, giảng viên, học viên và các đội bạn có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết và sức mạnh tập thể.

(Hồng Hường - P. ĐT&QLHV)