Hỏi :

A: Anh/ chị cho em hỏi em chuẩn bị tham gia thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan, Trường Hải quan có tổ chức ôn thi không ạ? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : huyenvu120175@gmail.com)

Trả lời :

Q: Hiện nay Trường HQVN chưa tổ chức các lớp ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. Thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các khóa học cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp và phục vụ ôn thi cấp chứng chỉ nhân viên đại lý hải quan. 

Hỏi :

Q: Em có tham gia lớp đào tạo ngạch kiểm tra viên chính hải quan tại Trường HQVN. Tuy nhiên do sơ suất em đã để thất lạc chứng chỉ tham gia khóa học, nay em muốn xin lại chứng chỉ đã mất. Anh/chị cho em hỏi thủ tục cấp lại chứng chỉ như thế nào? Em cảm ơn! (Xin liên hệ qua địa chỉ email : sunflower@gmail.com)

Trả lời :

A: Trường Hải quan VN không cấp lại chứng chỉ em đã đánh mất nhưng có thực hiện xác nhận em đã tham gia khóa học sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ. Em cần làm đơn gửi Trường xin xác nhận, đơn của em phải được cơ quan hải quan nơi em công tác xác nhận.

Hỏi :

Q: Em mới được chuyển ngành sang hải quan, để có kiến thức làm việc em muốn tham gia học lớp dành cho công chức mới tuyển, anh/chị cho em hỏi từ nay đến cuối năm 2017 còn lớp nào không ạ? Thủ tục xin học như thế nào? (Xin liên hệ qua địa chỉ email : haodt@gmail.com)

Trả lời :

A: - Trong năm 2017 Trường Hải quan VN thực hiện kế hoạch đào tạo số 169/QĐ-TCHQ ngày 24/01/2017 do Tổng cục Hải quan giao, trong đó nhà trường tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Hiện nay nhà trường đã hoàn thành đào taọ 02 lớp theo đúng chỉ tiêu được giao. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2017 không còn lớp đào tạo nghiệp vụ dành cho công chức tuyển mới. Bạn có thể tham dự lớp được mở vào đầu năm 2018.
- Thủ tục xin học: Trước khi mở lớp, Trường HQVN sẽ có công văn phân bổ chỉ tiêu đến từng đơn vị hải quan, do vậy bạn cần đăng ký nhu cầu học với phòng tổ chức của hải quan nơi bạn công tác để được cử đi học theo đúng quy định.

Hỏi :

Q: Xin kính chào Quý trường! Em xin hỏi một vấn đề như sau: Năm 2014, em thi trượt môn Kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ hải quan). Năm nay, em muốn đăng ký thi lại môn này nhưng theo thông báo mới của TCHQ thì môn KTNV lại tách thành hai môn. Vậy xin hỏi em phải thi lại hai môn này hay sao? Nếu em có bằng Cử nhân kinh tế (Kinh tế đối ngoại, hình thức vừa học vừa làm), do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cấp thì em có được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương theo khoản 7b, Điều 3, Thông tư 12/2015/TT-BTC không? Rất mong nhận được trả lời của Quý trường về trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Thúy Nguyệt, Công ty TNHH Khoáng sản Transcend Việt Nam)

Trả lời :

A: Câu hỏi của em, Nhà trường xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 về các môn thi tại kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan vẫn là một trong ba môn thi, không có quy định nào về việc tách môn này thành hai môn như bạn nói. Nội dung thi môn kỹ thuật nghiệp vụ hải quan xoay quanh các kiến thức về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Tại khoản 7b, Điều 3, Chương II, Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015, đã quy định rõ về các trường hợp miễn thi. Trong quy định này, không nêu các vấn đề liên quan đến hình thức đào tạo (như từ xa, vừa học vừa làm hay tập trung). Nếu bạn thuộc đối tượng như các điều khoản viện dẫn trên thì bạn thuộc trường hợp miễn thi.
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi và chúc em thi tốt tại kỳ thi sắp tới.
Lịch thi và Danh sách thí sinh tham dự kỳ thi cấp CCNVKHQ năm 2015
(BBT) - Tổng cục Hải quan thông báo địa điểm thi, lịch thi và danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2015.
Khởi động Dự án nâng cao hiệu quả VNACCS
Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Tăng cường tính hiệu quả của Hệ thống Thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam (VNACCS)” vừa chính thức được khởi động bằng phiên làm việc đầu tiên của Ủy ban...
Lịch thi cấp chứng chỉ Nghiệp vụ khai hải quan năm 2015
(BBT) - Tổng cục Hải quan thông báo lịch thi cấp chứng chỉ Nghiệp vụ khai hải quan năm 2015. Theo đó, kỳ thi diễn ra trong hai ngày, 16 và 17/1/2016.
Một cách nhìn về Bản khai hàng hóa điện tử (e-Manifest) trong Hệ thống VNACCS/VCIS
(BBT) - Bài viết sau đây xin chia sẻ các khía cạnh về công tác quản lý rủi ro (QLRR) và tạo thuận lợi trong yêu cầu quản lý hải quan hiện đại liên quan đến thông tin Manifest điện tử...
Chủ động, tích cực đổi mới trong đào tạo VNACCS
(BBT) – Ngày 30/10/2015, tại Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả một năm triển khai Dự án VNACCS/VCIS, đồng chí Trần Văn Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày báo cáo tham...
Hải quan Việt Nam triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS
(BBT) - Ngày 30/10/2015, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. Tính từ 01/4/2014 đến ngày 15/10/2015, 100% đơn vị hải quan trong toàn...
Thi cấp chứng chỉ Nghiệp vụ khai hải quan năm 2015
(BBT) - Tổng cục Hải quan thông báo về việc tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2015.
Về quảng cáo chiêu sinh NVKHQ
(BBT) - Thời gian quan, Trường Hải quan Việt Nam nhận được một số ý kiến hỏi về nội dung quảng cáo chiêu sinh lớp NVKHQ của Trung tâm đào tạo logistics tiểu vùng Mê Không - Nhật Bản...
Quy định mới về thủ tục cấp CCNVKHQ
(BBT) - Từ ngày 15/03/2015, thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan được thực hiện theo Thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015. Thông tư này thay thế Thông tư số...
VNACCS/VCIS: Chuyện bây giờ mới kể
(BBT) - Hơn 6 triệu tờ khai của hơn 50.000 DN tham gia tính đến thời điểm này đã minh chứng cho hiệu quả bước đầu và sự “phủ sóng” rộng khắp của Hệ thống VNACCS/VCIS trong cả nước sau...