Bế giảng Lớp Thương phẩm học Khu vực phía Nam

(BBT) - Theo kế hoạch, chiều ngày 08/11/2019, lễ bế giảng lớp Phân loại theo chuyên đề (thương phẩm học) khu vực phía Nam do Trường Hải quan Việt Nam và Cục Kiểm định Hải quan phối hợp tổ chức đã diễn ra trong sự hân hoan của học viên, phấn khởi của lãnh đạo.

Đến dự và trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học tại lễ bế giảng có đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Phó Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan, các giảng viên và học viên tham dự khóa học.

Lớp học Phân loại theo chuyên đề (thương phẩm học) khu vực phía Nam là khóa học thứ hai được tổ chức với mục tiêu đáp ứng nhanh chóng, kịp thời yêu cầu của nghiệp vụ hải quan và làm giảm áp lực trong công tác Phân tích, phân loại hàng hóa cho các cơ quan khối Tổng cục. Khóa học hướng đến các nội dung cơ bản.

Về chuyên đề Thực phẩm:

- Phân loại thực phẩm chức năng.

- Phân biệt các loại TPCN: thực phẩm bổ sung, thực phẩn dinh dưỡng y tế.

- Phân loại TPCN theo thành phần, và dạng đóng gói, cách sử dụng.

- Thực phẩm bổ sung có thành phần vitamin, chất chiết xuất, TPCN chứa sữa.

Về chuyên đề Vải:

- Phân biệt các loại vải.

- Phân biệt được các loại xơ filament, xơ staple, phương pháp nhận biết nhanh thành phần nguyên liệu dệt, Phân biệt các dạng sợi: sợi đơn, sợi xe, sợi cuốn bọc, phân biệt vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt.

- Hướng dẫn quy trình kiểm tra mặt hàng xơ, sợi, vải.

- Hiểu được quy trình hình thành xơ, sợi, vải từ đó hiểu được bản chất của hàng hóa xơ, sợi, vải.   

- Phân loại mã số hàng hóa một số mặt hàng điển hình.

Thay mặt cho các học viên, học viên Mai Thế Hưng - Cục Hải quan Tây Ninh đã phát biểu cảm ơn Trường Hải quan Việt Nam và Cục Kiểm định Hải quan trong việc tổ chức lớp học trên. Sau 03 ngày học tập, khóa học đã hoàn thành, các học viên đã có thêm những kiến thức mới về thương phẩm học theo chủ đề thực phẩm và vải. Học viên tham gia khóa học đã có cơ hội để trao đổi, chia sẻ và tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Qua đó, nhiều vấn đề vướng mắc đã được giải quyết. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn đến các giảng viên đã giảng dạy tại khóa học với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và nhiệt thành.Phó Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan Nguyễn Xuân Cường
trao chứng nhận cho các học viên (Ảnh do tác giả cung cấp)


Thông qua ý kiến nhận xét của giáo viên và của cán bộ quản lý, đồng chí Nguyễn Xuân Cường đã khẳng định, đa số học viên đều nghiêm túc tham gia đầy đủ với tinh thần học tập tập trung cao. Đồng chí đánh giá cao và ghi nhận sự hợp tác của các học viên. Lớp học phân loại theo chuyên đề thương phẩm học là chương trình học mới, không chỉ cung cấp thông tin để các đồng chí hiểu về các đặc trưng, bản chất, tính chất, đặc điểm nhận diện hàng hóa còn liên quan đến phân loại một số hàng hóa thực phẩm và hàng hóa sơ, sợi, vải.Theo một số học viên nên tăng cường hơn nữa các giáo cụ
trực quan và mẫu vật (Ảnh do tác giả cung cấp)

Đồng thời, đồng chí tin tưởng, với các kiến thức này sẽ giúp ích cho các học viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và hi vọng các học viên sẽ tích cực ứng dụng được kiến thức ở một số vị trí nghiệp vụ như: kiểm hóa, mở tờ khai, sau thông quan, giám sát,...  Kết thúc bài phát biểu, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh kỳ vọng sẽ thực hiện được mục tiêu giảm mẫu gửi yêu cầu phân tích phân loại  theo tinh thần chỉ đạo tại Thông báo số 2477/TB-TCHQ của Lãnh đạo Tổng cục về công tác phân tích phân loại hàng hóa XK,NK.

Trong khóa học, nhiều vấn đề đã được nêu ra để trao đổi. Một số học viên đề xuất ý kiến nên tăng cường hơn nữa các giáo cụ trực quan, vật mẫu để các học viên có thể quan sát và phân tích theo các nội dung, bài tập giảng viên nêu ra ngay tại lớp, giúp tăng hiệu quả và chất lượng giảng dạy của khóa học. Ý kiến trên sẽ được Nhà trường tiếp thu và điều chỉnh trong các khóa học sau.

(Hồng Hường - Phòng ĐT&QLHV)