Đào tạo nghiệp vụ cho Hải quan Lào: Cảm nhận từ người trong cuộc

(BBT) - Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Hải quan Lào và Hải quan Việt Nam theo Chương trình hợp tác Hải quan Việt Nam - Lào 2018 đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phê duyệt, từ ngày 24-28/9/2018, Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho Hải quan Lào” với 10 cán bộ, lãnh đạo Hải quan Lào”. Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào cho biết: “Chúng tôi thực sự rất vui và cảm động trước sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của các thầy, cô Nhà trường” .

Sau 05 ngày học tập, các cán bộ, giảng viên Trường Hải quan Việt Nam đã nỗ lực để cung cấp các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn được tích lũy trong quá trình tác nghiệp để truyền đạt và chia sẻ cho các học viên Lào ở 04 lĩnh vực: Trị giá hải quan, Phân loại hàng hóa, Quản lý rủi ro, xuất xứ hàng hóa,... và 01 ngày đi thực tế tại tỉnh Ninh Bình. Khóa học được đánh giá chất lượng cao, có sự tương tác, trao đổi sôi nổi giữa “thầy” và “trò” cũng như là sự chia sẻ giữa đồng nghiệp Hải quan hai nước Việt - Lào.


Các học viên Lào nhận chứng chỉ tại Lễ bế giảng
(Ảnh: NTD)


Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào chia sẻ: 
“Thời gian 05 ngày học tập tại Trường Hải quan Việt Nam tuy ngắn ngủi nhưng chúng tôi thực sự rất vui và cảm động trước sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của các thầy, cô nhà trường. Qua đây, chúng tôi cảm nhận được tình đoàn kết - hữu nghị sâu sắc mà Hải quan Việt Nam dành cho Hải quan Lào. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tới các đồng chí Lãnh đạo Nhà trường, các thầy giáo, cô giáo đã tận tình giảng dạy và truyền đạt các kiến thức hữu ích một cách ngắn gọn, dễ hiểu giúp chúng tôi lĩnh hội được các kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm và phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả để áp dụng phục vụ trong quá trình làm nghiệp vụ sắp tới”. 

Bên cạnh đó, ông Singsombath Souliyet cũng gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.Ông Singsombath Souliyet, Phó Cục trưởng vùng 3 Hải quan Lào chia sẻ cảm nhận
(Ảnh: NTD)

Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng: “Chương trình đào tạo lần này là chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Hải quan Việt Nam dành cho Hải quan Lào. Hoạt động hỗ trợ Hải quan Lào không chỉ dừng lại ở đào tạo mà ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ cấp Tổng cục đến Chi cục và biên giới Lào. Mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, vì vậy, Hải quan Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quan Lào trong thời gian tới đây. Hy vọng hai bên đều cũng nhau chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý Hải quan 2 nước ngày càng phát triển hơn”. 


 
Ông Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Nhà trường hy vọng công tác đào tạo
của Nhà trường đáp ứng được những yêu cầu của Hải quan Lào (Ảnh: NTD)

Ông Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam kỳ vọng: “Trường Hải quan Việt Nam đang phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo tiên tiến trong khu vực, hiện nay công tác đào tạo của Trường gắn chặt với nhu cầu thực tế công tác nghiệp vụ tại cơ sở, sát với thực tế của Hải quan địa phương, các giảng viên thường xuyên cập nhật những khuyến cáo của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Vì vậy, Trường Hải quan Việt Nam hy vọng tiếp tục hợp tác, hỗ trợ mở các Lớp đào tạo về kỹ thuật nghiệp vụ cho Hải quan Lào và các nước trong khu vực”


Chuyến thực tế kết hợp hoạt động dã ngoại giúp các bạn Lào thêm yêu
và có ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam (Ảnh: NTD)


Kết thúc khóa học, Đoàn học viên Hải quan Lào đã có một ngày thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Hà Nam Ninh. Tại đây, Đoàn đã nghe Cục báo cáo những nét tổng quan về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động và nhiệm vụ thu NSNN nổi bật. Ông Phạm Hồng Thanh - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đánh giá cao hoạt động thực tế của Đoàn và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trường nhằm hướng đến hiệu quả đào tạo chung của toàn Ngành cũng như các hiệu quả hợp tác quốc tế.


(Nguyễn Trang Thu - Văn phòng Trường Hải quan Việt Nam)