Hải quan Lào: "Được đào tạo tại Trường Hải quan Việt Nam là vinh dự của chúng tôi"
(BBT) - Sau Lễ khai giảng, 10 học viên là các cán bộ cấp khu vực, vùng đã bắt đầu chương trình bồi dưỡng, đào tạo nâng cao nghiệp vụ tại Trường Hải quan Việt Nam. Với các cán bộ Hải quan Lào, “được đào tạo tại Trường Hải quan Việt Nam là vinh dự” của mỗi người. 


Trước đó, phát biểu tại buổi lễ khai giảng, thầy Nguyễn Đình Phiên – Hiệu trưởng nhiệt liệt chào mừng Đoàn học viên Lào sang học tập và nghiên cứu tại Nhà trường. Hiệu trưởng xúc động trước tình cảm gắn bó, khăng khít của Hải quan hai nước Việt Nam - Lào trong những năm qua và lớp học lần này cũng thêm một lần nữa khẳng định rõ hơn mối quan hệ thân thiết này.Thầy Nguyễn Đình Phiên - Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo lớp học
(Ảnh: Văn phòng Trường)


Đồng chí Nguyễn Đình Phiên giới thiệu sơ lược về Trường Hải quan Việt Nam, về cơ sở vật chất cũng như về các chương trình đào tạo hiện tại của Nhà trường. Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào sẽ diễn ra trong 05 ngày với 04 nội dung cơ bản: Trị giá hải quan, Phân loại hàng hóa, Quản lý rủi ro, Xuất xứ hàng hóa và 01 ngày đi thực tế. Giảng viên tham gia giảng dạy là những cán bộ có năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong công tác nghiệp vụ và giảng dạy. Mặt khác, đồng chí cũng nhất mạnh tinh thần nghiêm túc học tập và chấp hành các quy định, nội quy Nhà trường trong quá trình học tập của Đoàn học viên Lào trong thời gian này. Đồng chí Hiệu trưởng bày tỏ sự tin tưởng với những điều kiện hiện có, lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào sẽ thành công tốt đẹp và Đoàn học viên Lào sẽ có những ấn tượng tốt trong quá trình học tập tại Trường.


Đoàn học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và giảng viên khóa học
(Ảnh: Văn phòng Trường)


Bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ cho Hải quan Lào được xác định là hoạt động quan trọng trong công tác đối ngoại Việt Nam - Lào. Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho hải quan Lào là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác song phương giữa Hải quan Việt - Lào và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2018 của Tổng cục Hải quan nói chung và Nhà trường nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và các Cục nghiệp vụ tích cực tổ chức lớp học trên theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.


Lớp Nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào được tổ chức trong thời điểm vừa là thuận lợi vừa là thách thức với Trường Hải quan Việt Nam. Bởi lẽ, đây là một cơ hội để Nhà trường quảng bá và nâng cao vị thế trên trường quốc tế với trụ sở, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng. Song đó cũng là thách thức khi đây là khóa đào tạo học viên quốc tế đầu tiên, Nhà trường còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo học viên nước ngoài. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn Trường, sự phối hợp tích cực từ phía các Vụ, Cục và của học viên, khóa học sẽ diễn ra thành công.

(Hồng Hường - Phòng ĐT&QLHV)